NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA NGƯỜI NHẬT CHÚNG TA NÊN HỌC TẬP

0
1062

 

1. Thực hiện theo các quy tắc

Nhật Bản quan sát thứ tự trong mọi thứ. Bạn sẽ không nhìn thấy những người đẩy, xen lấn hàng nhau trong các cửa hàng, các chuyến xe hoặc ở những nơi công cộng khác. Ngay cả khi nhà ga chật ních với hàng trăm người, bạn sẽ không bao giờ thấy có sự hỗn loạn – mọi người đều chật tự xếp hàng và chờ chuyến tàu đồng thời tôn trọng không gian cá nhân của nhau.

2. Giữ gìn vệ sinh môi trường

Nhật Bản có một trong những hệ thống xử lý rác thải tinh tế và cũng phức tạp nhất thế giới. Tất cả bắt đầu bằng việc phân loại rác ở nhà. Hướng dẫn phân loại rác của thành phố Nihama có 42 trang mô tả chi tiết cách thức xử lý chất thải.

Những con phố dù nhỏ nhưng vẫn luôn sạch sẽ, không bụi bẩn và rác thải 

Người dân Nhật Bản cũng thường tụ tập bạn bè, bạn học hoặc đồng nghiệp dành vài giờ để thu gom rác thải trong khu phố.

3. Chịu trách nhiệm

Người Nhật là minh chứng điển hình về trách nhiệm cao ở nơi làm việc. Để tăng cường an toàn của hành khách và nhân viên, Đường sắt Nhật Bản đã giới thiệu hệ thống gọi là “chỉ-và-gọi”, còn được gọi là Shisa Kanko. Hệ thống này dựa trên việc kết hợp mọi công việc với chuyển động và giọng hát để ngăn ngừa mọi vi phạm.

Shisa Kanko nâng cao nhận thức của con người bằng cách chỉ vào các đồ vật và nói to những gì họ đang làm. Bạn có thể sử dụng hệ thống hiệu quả này trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có xu hướng quên hoặc không tắt bàn ủi trước khi rời khỏi nhà, chỉ cần nhìn vào bàn ủi, chỉ vào nó, và nói to “Tôi đã tắt bàn ủi.” Trong trường hợp này, bạn sẽ chắc chắn bạn đã làm tất cả mọi thứ trong ngày.

4. Luôn lịch sự

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với sự lịch sự và có vô số cách để thể hiện sự lịch sự từ cách chào hỏi, ăn uống hay điệu bộ. Khái niệm về sự lịch sự rất phổ biến và nó thường gắn liền với sự tôn trọng, nghĩa là luôn đặt mình xuống và đưa người khác lên, đặc biệt là đối với người cao tuổi, giáo viên, ông chủ hoặc khách hàng.

5. Tinh thần làm việc tập thể

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được tập thể, nhóm ở đây có thể là công ty, trường học hay hội đoàn.

Trong làm việc, người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác.

Các tập thể (công ty, trường học hay đoàn thể chính trị) có thể cạnh tranh với nhau gay gắt nhưng tuỳ theo hoàn cảnh và trường hợp, các tập thể cũng có thể liên kết với nhau để đạt mục đích chung. Thí dụ điển hình là hai công ty Nhật có thể cạnh tranh với nhau ở trong nước Nhật nhưng khi ra nước ngoài hai công ty có thể bắt tay nhau để cạnh tranh lại với một nước thứ ba của ngoại quốc.

6. Tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ

Người Nhật tằn tiện trong chi tiêu và cần cù trong lao động. Do đó sau 30 năm từ một nước bị chiến tranh tàn phá họ trở thành một cường quốc về kinh tế. Nhật nằm trên vùng hay gặp nhiều thiên tai nên gặp khó khăn bất kỳ lúc nào. Vì vậy tạo nên tính tiết kiệm. Ngoài ra, họ tiết kiệm để bảo đảm vấn đề ăn học cho con cái họ và dành dụm tiền mua nhà.

7. Lòng trung thành

Khi lý giải về những thành tựu to lớn trong lĩnh vực kinh tế và ổn định xã hội nhiều người đã nghiên cứu lòng trung thành và coi đó là một nhân tố đóng góp cho sự phát triển đó. Nho giáo đã có nhiều ảnh hưởng về mặt đạo đức. Ở Nhật bổn phận con cái đồng nhất với lòng trung thành.

Người Nhật luôn bị ràng buộc trong mối quan hệ trên dưới: một bên là sự bảo hộ, một bên là sự thuần phục và trung thành. Mọi người đều có trách nhiệm tuân theo các nguyên tắc xử sự để tránh sụp đổ hay đối địch. Trong một công ty thì cống hiến trung thành, kiềm chế là một khẩu hiệu chủ chốt. Trong khi người quản lý được yêu cầu phải có tình thương thì công nhân được yêu cầu phải biết vâng lời, trung thành với chủ đề trên.