MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ĐỨC HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

0
227

Hiện nay, tiếng Đức đang là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, chỉ sau tiếng Hàn, Nhật, Trung. Tuy nhiên đây cũng là loại ngoại ngữ có độ khó cao khiến cho nhiều người dễ nản chí trong quá trình học.

Do đó, để học tiếng Đức được hiệu quả tối đa, bạn cần phải có một lộ trình học phù hợp và logic. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn thiết lập một lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu đầy đủ và chi tiết nhất.

Học Tiếng Đức có khó không?

Đây chắc chắn là câu hỏi của hầu hết tất cả mọi người trước khi bắt đầu học tiếng nước ngoài nói chung và tiếng Đức nói riêng. Thực tế, để bắt đầu tiếp cận một ngôn ngữ mới, bất kỳ ai cũng sẽ gặp những rào cản nhất định trong quá trình học tập, nhất là tiếng Đức – một trong 3 ngôn ngữ khó nhất thế giới.

Đặc biệt, đối với người mới bắt đầu học tiếng Đức, sẽ cảm thấy đây là loại ngôn ngữ khá là “khó nhằn”. Bởi tiếng Đức có cách phát âm khác biệt nhiều so với tiếng Anh hay tiếng Việt. Hơn nữa, tiếng Đức cũng có một số quy tắc ngữ pháp và từ vựng phức tạp khiến cho việc học trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng cách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hợp lý thì sẽ nắm được những nguyên tắc cơ bản của tiếng Đức và khiến cho việc học trở nên dễ dàng hơn.

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu và những lưu ý

Khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, bạn cần biết rằng tiếng Đức được hình thành nhờ 3 yếu tố chính là phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, để học tiếng Đức, bạn cũng cần lưu ý việc tìm đúng tài liệu học tập để hỗ trợ cho quá trình học tốt hơn. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm học tiếng Đức cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết:

Vấn đề phát âm khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Phát âm trong tiếng Đức có thể là một thách thức lớn đối với những người mới học tiếng Đức. Đây cũng là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất khi học tiếng Đức. Dù bạn đã nắm vững ngữ pháp hay từ vựng tiếng Đức nhưng phát âm của bạn không chuẩn cũng có thể khiến cho người khác bối rối vì không thể nghe hiểu được. Đó là lý do mà bạn cần phải rèn luyện phát âm tiếng Đức ngay từ đầu để làm quen với các âm điệu của chúng tốt hơn.

Một trong những cách luyện tập phát âm tốt nhất khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu là nghe và lặp lại nhiều lần để các từ ngữ mà bạn phát ra được nhuần nhuyễn hơn.

Ngữ pháp và từ vựng

Khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, ngữ pháp và từ vựng là 2 yếu tố mà người học cũng cần chú trọng để rèn luyện và phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tiếng Đức có một hệ thống ngữ pháp phức tạp và nhiều nguyên tắc mà bạn cần phải nắm vững. Hãy bắt đầu với các quy tắc cơ bản như cách định nghĩa danh từ, tính từ và động từ. Sau đó, bạn có thể học cách sử dụng các mạo từ, giới từ, đại từ và các thì của động từ để hoàn thành các câu có nghĩa.

Bên cạnh đó, tiếng Đức cũng có một số lượng từ vựng rất lớn. Vì vậy, bạn nên tập trung vào các từ vựng cơ bản và phổ biến nhất trước khi tiếp tục với những từ vựng phức tạp hơn. Bạn có thể bắt đầu với các từ cơ bản như số đếm, các danh từ và động từ quen thuộc và sau đó mở rộng dần vốn từ của mình.

Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Một lộ trình học tiếng Đức rõ ràng sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian hơn. Nó cũng cho phép người học đánh giá tiến độ học tập và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. ICC Academy sẽ hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu thông qua những bước đơn giản dưới đây:

Xây dựng một kế hoạch học tập

Nếu như bạn không muốn quá trình học tập bị trì trệ thì đây là một việc mà bạn nên chú trọng ngay từ đầu. Bạn cần phải xây dựng một kế hoạch học tập cá nhân để sắp xếp và phân bổ thời gian học tập hiệu quả hơn.

Hãy đặt ra những mục tiêu mà bạn muốn đạt được với cột mốc thời gian cụ thể để có thể dễ dàng đánh giá năng lực và sự tiến bộ của bản thân, đồng thời tạo thêm động lực học tập. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm và bổ sung các nguồn tài liệu vào kế hoạch của mình để tiết kiệm thời gian hơn khi bắt đầu học tập. Xây dựng một kế hoạch học tập khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì không còn phải loay hoay tìm tài liệu hay không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu.

Học từ vựng hàng ngày 

Từ vựng chính là một trong những nền tảng quan trọng giúp cho bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài. Đặc biệt, khi học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, việc mở rộng vốn từ vựng thông qua việc học từ vựng hàng ngày sẽ giúp người học ghi nhớ các từ vựng lâu hơn.

Bạn có thể bắt đầu từ việc học các từ vựng cơ bản như số đếm, tên các đồ vật và các câu hỏi thường dùng trong giao tiếp hàng ngày để tăng cường vốn từ. Bên cạnh đó, các ứng dụng học từ vựng tiếng Đức cũng là công cụ cần thiết, hỗ trợ cho quá trình củng cố từ vựng cũ và mở rộng vốn từ mới cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập từ vựng hàng ngày thông qua việc đọc sách, báo tiếng Đức hoặc giao lưu với những người bản xứ.

Tập trung vào ngữ pháp cơ bản

Song song với việc mở rộng vốn từ vựng, bạn cũng nên tập trung vào các ngữ pháp cơ bản để phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong đó, bạn nên bắt đầu từ các cấu trúc đơn giản như cách sử dụng động từ và cách sử dụng các trợ động từ trong câu. Sau đó, bạn có thể tiếp tục học thêm các cấu trúc ngữ pháp khác phức tạp hơn để cải thiện và nâng cao trình độ.

Luyện nghe và nói tiếng Đức

Luyện tập nghe và nói tiếng Đức thường xuyên sẽ giúp bạn tạo nên một phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.

Hãy bắt đầu với các tài liệu âm thanh mà bạn yêu thích như podcast, tin tức, phim hoặc chương trình truyền hình tiếng Đức. Đây là bước đầu để bạn làm quen với tiếng Đức nên không cần đặt nặng quá nhiều vào vấn đề nghe hiểu mà nên tập trung lắng nghe cách phát âm để làm quen với các âm tiết.

Ngoài ra, đối với việc học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, các bạn cũng có thể luyện tập phát âm thông qua việc giao tiếp hàng ngày như giới thiệu bản thân, hỏi và trả lời các câu hỏi thông thường.

Thực hành thường xuyên

Một trong những điều quan trọng khi học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Đức cho người mới bắt đầu nói riêng đó là thực hành thường xuyên. Bạn có thể đa dạng các hình thức luyện tập để giúp cho quá trình học tiếng Đức không bị quá nhàm chán. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin tuyển sinh Ngành Tiếng Đức năm 2024, vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI

–         Địa chỉ: Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

–         Điện thoại: 0243.2216.292; Hotline: 0936.717172

–         Email: hcit.edu.vn@gmail.com Website: hcit.edu.vn.