NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN-ĐIỆN TỬ HỌC GÌ, RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

0
2676

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì? 

Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các kiến thức liên quan đến điện – điện tử với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Trong cuộc sống công nghệ hiện đại ngày nay không thể thiếu sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử; do vậy, ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử luôn là một trong những ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật.

Đời sống công nghệ hiện đại không thể nào thiếu được các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này phổ biến ở khắp các hộ gia đình, trong các thiết bị giải trí, trong nhà máy sản xuất và có thể nói là có mặt ở tất cả mọi nơi trong cuộc sống con người. Chính vì vậy, ngành điện – điện tử luôn có nhu cầu nhân lực lớn và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

 2. Mục tiêu đào tạo 

Chương trình đào tạo Ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử của trường Cao đẳng Công thương Hà Nội được thiết kế nằm trang bị kiến thức cơ bản, chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời, thiết kế vi mạch, điều khiển hệ thống, thiết kế nhà thông minh, robotic, kỹ thuật truyền thông mã hóa, số hóa,lập trình vi điều khiển, hệ thống nhúng …

Ngoài ra, sinh viên sẽ nắm được kiến thức cơ bản về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, về tổ chức sản xuất, quản lý kinh tế trong xí nghiệp. Có khả năng thích ứng với thay đổi của công nghệ, khả năng tự học. Có lòng yêu nghề, say mê nghề nghiệp. Có tác phong công nghiệp. Lao động có ý thức tự giác, có kỷ luật, có kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trong chương trình học, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm,…

Có khả năng học tập ở trình độ cao hơn (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác cùng ngành hoặc khác ngành.

3. Cơ hội nghề nghiệp 

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử sau khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, công ty thiết kế vi mạch, công ty điện tử …
 • Nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao
 • Làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc …

  4. Điều kiện tuyển sinh  

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử sẽ xét tuyển theo hai cách sau:

 • Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc Gia
 • Xét tuyển bằng học bạ cấp 3

 5. Bằng cấp

Hoàn tất, tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội cấp theo phôi bằng của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

6. Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

 • Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu.
 • Học bạ, bằng Tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (2 bản sao có công chứng).
 • Giấy khai sinh (bản sao), Hộ khẩu photo công chứng.
 • Giấy tờ ưu tiên nếu có.
 • 04 ảnh 4×6 và 2 ảnh 3×4.
 • Sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên.

7. Địa chỉ liên hệ:

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

 • Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.
 • Điện thoại: 0243.2216.292; Hotline: 0936.717172
 • Website: www.hcit.edu.vn