TUYỂN SINH 2019: SỨC HÚT TỪ CÁC NGÀNH LIÊN QUAN ĐẾN CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

0
1098

Mùa tuyển sinh năm nay, lần đầu tiên các chuyên ngành như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Kinh doanh số… được mở ở một số trường đại học chất lượng cao. Điểm chung của các chuyên ngành này là đều liên quan mật thiết đến cuộc cách mạng 4.0.

Là một trong những trường công bố Quy chế tuyển sinh sớm nhất cả nước, đầu tháng 1 năm 2019, ĐH FPT gây xôn xao dư luận khi công bố tuyển sinh thêm 2 chuyên ngành mới là Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT).

Theo giới thiệu của nhà trường, theo học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), sinh viên sẽ được đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể trở thành các chuyên gia phát triển hệ thống, giải pháp và ứng dụng AI tại các doanh nghiệp về công nghệ, tư vấn, marketing, truyền thông…

Còn với ngành Internet vạn vật (IoT), sinh viên sẽ được nghiên cứu sâu về phần cứng và kết nối với các nền tảng di động, hệ thống thông tin; được giới thiệu về các ứng dụng cho dữ liệu lớn, điện toán đám mây… Sau 4 năm học, sinh viên có khả năng triển khai các dự án về nhà thông minh (smart home), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính…

Giáo trình học của 2 chương trình này sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ) và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA).

Về nhân lực giảng dạy, giảng viên tại ĐH FPT đều đã được đào tạo ở nước ngoài, có kinh nghiệm làm việc thực tế ở môi trường trong nước và quốc tế, nắm bắt tốt những biến đổi mới nhất của ngành nghề. Bên cạnh đó, với thế mạnh của trường đại học trong lòng doanh nghiệp, sinh viên ĐH FPT sẽ liên tục được cập nhập những kiến thức mới nhất về 2 xu hướng công nghệ này.

Tuyển sinh 2019: Sức hút từ các ngành liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 - 1
Ở ĐH FPT, học luôn đi đôi với hành, đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp.

Như vậy, bên cạnh 4 ngành truyền thống là Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin và Thiết kế đồ họa, thí sinh có mong muốn theo học Công nghệ thông tin ở ĐH FPT có thêm 2 lựa chọn với ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT). Quy mô tuyển sinh là 4.000 chỉ tiêu, tăng 900 so với năm 2018 (3.100 chỉ tiêu).

Do đều là những ngành mới nên điểm trúng tuyển của các ngành này được dự báo là sẽ không quá cao. Chưa kể kì tuyển sinh của ĐH FPT cũng áp dụng hình thức thi khá mới mẻ: sinh viên chỉ cần làm 2 bài thi, một bài đánh giá năng lực chuyên ngành và một bài viết nghị luận. Tổng thời gian là 180 phút. Với cách thi này, thí sinh không cần “học gạo”, không lo quên kiến thức mà chỉ cần thể hiện đúng trình độ tư duy và kĩ năng của bản thân là có thể trở thành sinh viên của trường.

Nhìn ra thị trường lao động, dễ thấy sự xuất hiện của các ngành học như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) là phù hợp và kịp thời. “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018” của TopDev chỉ rõ: thiếu hụt nhân sự vẫn luôn là bài toán nan giải cho ngành công nghệ trong thời gian qua bất chấp thực tế thu nhập trung bình của ngành liên tục tăng.

Các chuyên gia dự báo trong giai đoạn 2019 – 2020, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu khoảng 90.000 đến 100.000 kĩ sư công nghệ thông tin, nhất là kĩ sư ở các mảng công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data),… Ở thời điểm hiện tại, mức lương nhà tuyển dụng trả cho các kĩ sư AI đã có thể lên tới 500 triệu đồng/năm.

Tuyển sinh 2019: Sức hút từ các ngành liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 - 2
Sinh viên ĐH FPT trong giờ thực hành tại phòng lab được xây dựng riêng với môi trường giả lập giúp sinh viên giải bài toán thực

Trong thời gian tới, chính phủ sẽ còn tiếp tục có những chính sách thúc đẩy cuộc cách mạng 4.0. Và như thế, cơ hội việc làm cũng như thu nhập của các kĩ sư AI hay IoT sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Thi không quá khó, thu nhập cao, thị trường lại đang cần, rõ ràng những ngành học mới là lựa chọn đúng đắn cho các thí sinh trong kỳ thi năm nay.

Nguồn: Dân trí