Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp làm việc về phòng chống dịch COVID -19 và công tác tuyển sinh

0
744

Ngày 20/2 Đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp do TS Nguyễn Hồng Minh- Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp làm trưởng đoàn làm việc với 3 trường: Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội và Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp về công tác phòng chống dịch Covid – 19 và công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2020. Tham gia đoàn công tác có Vụ trưởng và lãnh đạo các đơn vị: Pháp chế – Thanh tra, Nhà Giáo, Công tác Học sinh – sinh viên, Văn phòng, Tổ chức Cán bộ và Ban Quản lý các dự án vốn chương trình mục tiêu.

Tại các trường Cao đẳng nơi đoàn đến làm việc, qua báo cáo, đoàn công tác đã ghi nhận tinh thần chủ động triển khai phòng chống dịch, như thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch; kịp thời thông báo kế hoạch nghỉ học và hướng dẫn phòng chống dịch tới học sinh, sinh viên; chủ động khử khuẩn các phòng học, nhà trường; nắm địa bàn sinh sống của gia đình học sinh, sinh viên, đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên nhà trường; chuẩn bị sẵn sàng phương án đón học sinh trở lại học tập. Đặc biệt đã có phương án xử lý khi xảy ra tình huống có học sinh, sinh viên nghi có nhiễm hoặc triệu chứng. Tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp đoàn công tác đã được lãnh đạo nhà trường giới thiệu về khu vực được trưng dụng làm bệnh viện dự phòng khi có tình huống dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn công tác của Tổng cục GDNN kiểm tra phòng chống dịch Covid- 19 tại trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Báo cáo về công tác tuyển sinh, đoàn công tác ghi nhận các trường đã có nhiều giải pháp thiết thực cho công tác tuyển sinh. Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam kiến nghị cần có giải pháp để cơ sở GDNN tiếp cận với nguồn tuyển sinh là hoc sinh THCS; nhà trường được đào tạo các nghề chuyển giao từ CHLB Đức và đề nghị được tiếp cận cơ hội phát triển nhà trường thành trường chất lượng cao. Ban giám hiệu trường Cao đẳng Công thương Hà Nội đã có kiến nghị cần có hướng dẫn về mô hình đào tạo 9+; đề nghị Tổng cục quan tâm đào tạo kỹ năng cho đội ngũ nhà giáo và tiếp cận được nguồn vốn ODA cho phát triển nhà trường. Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế công nghiệp đề nghị được bổ sung vào danh sách được đầu tư trở thành trường chất lượng cao.
Phát biểu tại các trường đoàn đến làm việc, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh biểu dương tinh thần chủ động, nhạy bén của Ban giám hiệu 3 trường trong việc thực hiện rất nghiêm túc các chủ trương và chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và của Tổng cục, Tổng Cục trưởng đề nghị nhà trường tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng đón học sinh, sinh viên trở lại học tập khi đủ điều kiện bảo đảm an toàn. Trong thời gian học sinh, sinh viên còn nghỉ cần giữ liên lạc, nắm thông tin về nơi ở; ứng dụng CNTT, mạng xã hội để hỗ trợ cho việc học tập, ôn luyện theo hình thức trực tuyến phù hợp.
Tổng Cục trưởng cũng ghi nhận nỗ lực trong công tác tuyển sinh của các trường và đề nghị các trường phải chủ động nhạy bén nắm bắt chủ trương phân luồng của Hà Nội và nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để làm tốt công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo.

Đoàn Công tác của TCGDNN thăm quan nơi được tổ chức bệnh viện dự phòng tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp

Ghi nhận những kiến nghị của các trường và giao cho các đơn vị chuyên môn của Tổng cục tham mưu hỗ trợ cho các trường như mở rộng quy mô tuyển sinh; đào tạo các nghề cấp độ quốc tế; đào tạo nghề mới…. và đề nghị đối với 2 trường thuộc khối tư thục cần tăng cường bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất để phát triển nhà trường khang trang tạo thương hiệu tốt và đáp ứng với yêu cầu mở rộng quy mô tuyển sinh; tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt đông phong trào do Thành phố Hà Nội và Tổng cục tổ chức. Đối với trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp cần khẩn trương rà soát và sớm đề suất bổ sung các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế để làm cơ sở để đề nghị bổ sung vào danh sách các trường đầu tư trở thành trường chất lượng cao, trong đó nhà trường phải nghiên cứu báo cáo cấp trên về chiến lược phát triển nhà trường bằng các nguồn lực của Bộ chủ quản, nguồn tự có, Chương trình mục tiêu và có thể từ nguồn vay ODA.

Nguồn: TCGDNN