HỌC TRUNG CẤP KẾ TOÁN SẼ HỌC NHỮNG MÔN GÌ?

0
1978

Đây là câu hỏi của rất nhiều thí sinh đang tìm hiểu và có ý định theo đuổi ngành kế toán. Sinh viên ngành kế toán sẽ bắt đầu từ những kiến thức cơ bản: hệ thống pháp lý của kế toán kiểm toán, được tiếp cận với các hệ thống chuẩn mực kế toán của Việt Nam và Quốc tế; học về nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên cần phải có.

Thực hành qua các nghiệp vụ để rèn luyện các kỹ năng: thu thập, xử lý, kiểm tra, cung cấp và báo cáo về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh. Sau đây là một số môn học của ngành kế toán nền tảng,  sinh viên cần phải học để nắm được những kiến thức cơ bản.

1. Nguyên lý kế toán

Là môn đại cương cơ bản vì vậy các sinh viên khi theo học chuyên ngành kế toán phải tập trung khi bắt đầu học môn này. Nguyên lý kế toán là nền tảng cho các môn chuyên ngành sau này để bạn có thể hiểu sâu về hơn về các nội dung kiến thức của kế toán.

Nguyên lý kế toán cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về: mã số tài khoản, cách phân biệt tài sản và nguồn vốn, được tiếp cận với những mã số tài khoản trên bảng báo cáo tài chính, cách thực hiện định khoán các nghiệp vụ,…

Vì vậy khi học tốt nguyên lý kế toán sẽ giúp bạn có một phương pháp kế toán đúng đắn nhất.

Ý nghĩa của môn nguyên lý kế toán:

 • Hình thành rõ được công việc của một kế toán phải thực hiện ở một doanh nghiệp.
 • Hiểu rõ được bản chất của kế toán.
 • Hiểu và biết cách vận dụng các nguyên tắc trong kế toán.
 • Áp dụng được các phương pháp kế toán vào trong thực tiễn.

2. Kế toán tài chính

Kế toán tài chính giúp bạn làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán tài khoản, kết hợp để vẽ sơ đồ chữ T tạo sự liên kết giữa các tài khoản khác nhau.

Các kiến thức này tổng hợp lại với nhau bạn sẽ được hướng dẫn lập bảng báo cáo tài chính, học về các loại sổ kế toán. Đây là giai đoạn cuối cùng của tất cả các kiến thức kế toán bạn đã được học.

Ý nghĩa của môn học này với người học:

Môn học này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với kế toán. Các bạn sẽ học về bảng tài khoản kế toán Việt Nam và cách thức hạch toán của rất nhiều loại tài khoản khác nhau như: kế toán vốn bằng tiền, kế toán bán hàng và mua hàng, kế toán lương, kế toán tài sản cố định, kế toán chi phí, kế toán nguyên vật liệu công cụ dụng cụ, kế toán doanh thu,…

Có khả năng phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo tài chính. Lập báo cáo thuế,… Để biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp theo quý, theo năm.

Biết cách lập các loại sổ:

Sổ kế toán tổng hợp: Sổ nhật ký, sổ cái

Sổ kế toán chi tiết : Sổ, thẻ kế toán chi tiết

Biết cách lập các loại sổ kế toán

Biết về các hình thức kế toán áp dụng:

 • Hình thức kế toán nhật ký chung
 • Hình thức kế toán Nhật ký – Sổ cái
 • Hình thức kế toán Chứng từ ghi sổ

3. Kế toán thực hành

Bên cạnh việc học tập những kiến thức trên mặt lý thuyết như các môn: kế toán tài chính, kế toán doanh nghiệp, kế toán thương mại,…… Việc thực hành thường xuyên giúp các bạn sinh viên vững lý thuyết và áp dụng được vào thực tế ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Các sinh viên sẽ được giảng viên dạy thực hành các công việc của kế toán tại doanh nghiệp. Cách xử lý khi phát sinh các trực từ bằng cách sử dụng các phần mềm kế toán như Misa hoặc trên Excel

Ý nghĩa của môn học này:

“Vừa học vừa làm” , kết hợp kiến thức trên nền tảng lý thuyết với thực hành sẽ giúp các bạn sinh viên nắm được nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp từ đó dễ dàng thực hiện công việc kế toán một cách chuyên nghiệp.

Để đầu tư và xây dựng hành trang vững chắc cho tương lai thì bạn sẽ đắn đo về việc chọn trường uy tín để theo đuổi ngành kế toán. Tại thủ đô Hà Nội, Trường cao đẳng Công thương Hà Nội được xem là một trong những cái nôi đào tạo chất lượng cao cho hàng ngàn sinh viên trong những năm qua. Học trung cấp Kế toán tại Cao đẳng Công thương Hà Nội sẽ giúp sinh viên nắm vững các môn nền tảng cơ bản trên và thành thạo thực hành, ngoài ra sẽ giúp các sinh viên:

 • Tạo ra được sản phẩm của kế toán đó là Báo cáo tài chính. Biết khai thuế, lập BC Thuế, Quyết toán Thuế, Lập các chứng từ sổ sách theo quy định.
 • Lĩnh hội nền tảng kiến thức cốt lõi để có thể kiểm soát công việc kế toán từ nhân viên Kế toán đến Kế toán trưởng trong bất kỳ tổ chức nào.
 • Nắm bắt được các bí quyết để trở thành kế toán giỏi, xử lý các tình huống  thực  tế  linh hoạt và  hiệu quả
 • Sở hữu nền tảng kiến thức và kỹ năng trong nhiều mảng cũng như thêm kỹ năng làm việc nhóm
 • Trở thành kế toán giỏi, có trách nhiệm cao trong công việc, đóng góp vào thành công của tập thể.
 • Tin học ứng dụng thành thạo chuyên ngành Kế toán (Excel nâng cao chuyên ngành kế toán, MS Outlook)
 • Ngoại Ngữ chuyên ngành kế toán

Ngoài các kiến thức nền tảng, tổng quan sinh viên học ngành Kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Sau khi hoàn thành ngành học, bạn sẽ có khả năng vào làm việc kế toán tại các Công ty trong và ngoài nuớc tại các vị trí Kế toán tương ứng với nhu cầu mong muốn.

Hãy đầu tư tương lai ngay từ bây giờ, nhanh tay gọi cho Cao đẳng Công thương Hà Nội để được tư vấn chi tiết hơn về ngành kế toán và các ưu đãi khi tham gia nhập học tại trường.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243.2216.292; Hotline: 0936.717172

Website: hcit.edu.vn.

Xem thêm: