TỶ PHÚ MARK CUBAN: CÁC BẠN TRẺ “HÃY BÌNH TĨNH, ĐỪNG CĂNG THẲNG”

0
854

Dân trí – Năm 2020 là một năm khó khăn, căng thẳng, sợ hãi và không chắc chắn do đại dịch Covid-19, nhưng bạn có thể tìm thấy một chút thoải mái, như lời khuyên trên của Mark Cuban: “Hãy bình tĩnh. Đừng căng thẳng”.

Đó là những gì tỷ phú này đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Bold TV, khi được hỏi ông có lời khuyên gì cho những sinh viên tốt nghiệp đại học.

“Bạn không cần phải có tất cả các câu trả lời. Bạn không cần phải cắm đầu theo nghề nghiệp mình chọn. Bạn không cần phải biết mình sẽ như thế nào khi lớn lên. Bạn không cần phải tập trung vào ép mình trở thành người lớn. Bạn đã trả tiền suốt bốn năm để học. Sau tốt nghiệp hãy tìm một công việc giúp bạn có thể học hỏi và trải nghiệm.”, ông chia sẻ.

Trong khi người ta có thể tranh luận rằng thế giới ngày nay đã khác rất nhiều so với hồi trước, đặc biệt là với những sinh viên tốt nghiệp bước vào thị trường việc làm khốc liệt hơn bất kỳ thị trường việc làm nào so với thế hệ trước. Thế nhưng, ý nghĩa sâu xa đằng sau thông điệp của Cuban vẫn có giá trị, khi cuộc sống sẽ luôn tràn ngập tính không chắc chắn.

Chìa khóa để đối phó với những hoàn cảnh khó khăn là ngừng lo lắng về tất cả những viễn cảnh đáng sợ và bắt đầu xem xét những điều tốt đẹp có thể xảy ra. Không phải mọi thứ đã tìm ra đều có thể giúp bạn tìm ra và gặt hái thành công trong tương lai. Trên thực tế, Cuban đã mất vài năm thất bại trong sự nghiệp trước khi nhận ra mình muốn trở thành một doanh nhân.

Nhà đầu tư của Shark Tank hồi tưởng, “Tôi đã như sụp đổ sau khi học đại học. Tôi ngủ trên sàn nhà, bị sa thải, là một nhân viên tồi, thành lập công ty, rồi thất bại, rồi bán công ty đó, rồi dùng tiền đó để thành lập công ty khác, lại ăn chơi như một ngôi sao nhạc rock, rồi bán công ty đó, thành lập công ty khác”.

Tỉ phú Mark Cuban chủ sở hữu Dallas Mavericks. Ảnh: Getty

Theo Cuban, ngay cả khi công việc bạn đảm nhận không liên quan gì đến sự nghiệp mơ ước của bạn, bạn vẫn sẽ học được điều gì đó mới, rồi kết nối, gặp gỡ những người bạn mới. Và nếu bạn không thể tìm được việc làm, bạn luôn có thể bắt đầu công việc của riêng mình.

Loại bỏ căng thẳng nói thì dễ hơn làm, nhưng bạn có thể giải tỏa nó bằng cách tập trung vào những việc trong tầm kiểm soát của mình. Chẳng hạn, bạn không có quyền kiểm soát việc bạn có bị cho thôi việc hay không, nhưng bạn có quyền kiểm soát những thứ như bạn đã nỗ lực như thế nào để tìm kiếm công việc trực tuyến, học các kỹ năng mới và kết nối với những người khác.

Đây chắc chắn là khoảng thời gian khó khăn đối với tất cả mọi người, nhưng, như lời khuyên của Cuban, điều tốt nhất nên làm là gạt đi suy nghĩ tiêu cực và biến nỗi sợ hãi thành khả năng.

Chủ sở hữu Dallas Mavericks chia sẻ: “Tôi cố gắng thức dậy mỗi ngày, mỉm cười, có một ngày tuyệt vời, mặc dù một số ngày là một mớ hỗn độn, nhưng hãy cứ về phía trước.”

Phạm Chu Quang Vinh (Theo CNBC)