Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam: Cơ hội nâng cao trình độ nghề

0
744

Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội và TP HCM, với các hoạt động trao đổi về kinh nghiệm về phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và các hoạt động trình diễn kỹ năng nghề.

Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam: Cơ hội nâng cao trình độ nghề

Giao lưu, học hỏi ở Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam.

Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN nhấn mạnh, đây là một hoạt động trong chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ về GDNN đã được ký kết ngày 15/3/2019. Ông Dũng cũng cho hay, bên cạnh hoạt động này, thời gian qua, Tổng cục GDNN và đối tác Australia đã thực hiện chuyển giao các chương trình đào tạo, phối hợp với Đại sứ quán Australia triển khai Hội đồng kỹ năng ngành. Việc tổ chức tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của Australia nhằm nâng cao chất lượng GDNN của Việt Nam. Hoạt động này diễn ra từ nay đến hết ngày 24/10, bao gồm các sự kiện: Trình diễn kỹ năng nghề sơn ô tô (thực tế ảo), hàn (thực tế ảo), thiết kế đồ họa và công nghệ ô tô, nghề thiết kế đồ họa, cơ điện tử, điện tử công nghiệp và chăm sóc sắc đẹp; hội thảo GDNN Australia Việt Nam với chủ đề GDNN vì doanh nghiệp… Trong đó, điểm nhấn đầu tiên của tuần lễ là màn trình diễn đầy ấn tượng của nghề nấu ăn và pha chế cocktail của học sinh, sinh viên và cựu sinh viên Australia và Việt Nam, diễn ra tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, mục đích của Tuần lễ nhằm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh GDNN của Australia tại Việt Nam. Qua đó, giúp các bạn trẻ, các bậc phụ huynh, các em học sinh và xã hội thấy được nét đẹp của nghề, từ đó tin tưởng lựa chọn GDNN, và tìm thấy tình yêu nghề nghiệp, đam mê theo đuổi nghề nghiệp. Đồng thời cũng khẳng định chất lượng đào tạo nghề Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam, Tổng cục GDNN cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm chính sách truyền thông GDNN.

Chia sẻ về điều này, ông Trương Anh Dũng cho biết, trên thế giới không những các quốc gia đang phát triển mà cả những quốc gia phát triển đều rất quan tâm đầu tư cho đào tạo nghề. Làm thế nào để thu hút được lao động trẻ tham gia hoạt động GDNN là bài toán được đặt ra và tìm cách tháo gỡ. Hiện lĩnh vực GDNN tại Việt Nam lần đầu tiên đã xây dựng và ban hành một kế hoạch dài hơi về truyền thông GDNN, góp phần cải thiện hình ảnh về GDNN, nâng cao vị trí của GDNN trong xã hội.

Bà Joanna Wood- Tham tán giáo dục Australia cho hay, tại Australia không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về GDNN, phần lớn GDNN vẫn là lựa chọn thứ 2 của giới trẻ. Vì vậy làm thế nào để thay đổi nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp luôn là quan tâm của chính quyền Australia trong nhiều năm qua.

Bà Wendy Walker- Bộ Việc làm, Kĩ năng, Doanh nghiệp nhỏ và gia đình Australia lại chia sẻ nhiều kinh nghiệm về truyền thông GDNN với 2 nội dung chính là Giải thưởng đào tạo nghề và Chiến lược truyền thông GDNN. Giải thưởng đào tạo nghề Australia đã mang lại nhiều giá trị lớn về việc xây dựng chính sách, tạo dựng niềm đam mê nghề nghiệp cho các cá nhân đạt giải thưởng và đặc biệt hình thành mạng lưới các đại sứ nghề là những nhân tố tích cực góp phần làm lan tỏa hình ảnh về đào tạo nghề tới các bạn trẻ tại đất nước này, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về GDNN.

Ông Trương Anh Dũng kỳ vọng thông qua Tuần lễ kỹ năng nghề Australia lần này, những kỹ năng nghề sẽ mang lại cảm hứng, đam mê và kinh nghiệm cho các bạn trẻ Việt Nam đối với nghề nghiệp mình theo đuổi, cũng như cách nhìn mới về GDNN nói chung.

Minh Quang