Thi và tuyển sinh ĐH năm 2019: Thêm nhiều ngành học mới

0
836
Căn cứ vào phương án tuyển sinh của nhiều trường ĐH đã công bố đến thời điểm này, đa phần, các trường vẫn nghiêng về các phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển từ kết quả học tập THPT và có thêm một vài điểm đánh giá khác. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều trường cũng tiếp tục mở ngành mới nhằm phục vụ những ngành đang có cơ hội việc làm cao.

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố tuyển sinh 46 chương trình đào tạo trình độ ĐH chính quy, trong đó có thêm 2 chuyên ngành đào tạo mới là quản lý hàng hải và quản lý công trình xây dựng. Dự kiến có 4 phương thức tuyển sinh (trong đó có phương thức tuyển sinh mới: Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của DN) năm 2019 này, cụ thể như sau:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp. Áp dụng cho toàn bộ các chuyên ngành và đối với những thí sinh có tổng điểm các môn thi THPT quốc gia năm 2019 trong tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của nhà trường. Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 3 năm học THPT, áp dụng đối với toàn bộ nhóm ngành kỹ thuật & công nghệ (27 chuyên ngành) và các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 và 2019. Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của DN. Áp dụng cho 2 chuyên ngành đi biển: Điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu biển.

thi va tuyen sinh dh nam 2019 them nhieu nganh hoc moi
Năm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục mở ngành mới với phương án tuyển sinh khá chủ động .

Theo thông tin từ ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội, trường dự kiến mở một số ngành mới năm 2019. Kinh doanh số sẽ là ngành mới lần đầu được đưa vào đào tạo trong các trường ĐH tại Việt Nam. Ngoài ra, một số ngành mới khác là Quản trị điều hành thông minh, Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh. Trường cũng đang xem xét mở ngành Công nghiệp thời trang. Ngành Kinh doanh số sẽ theo xu hướng đào tạo liên ngành, phù hợp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được xem là khoa học liên ngành công nghệ thông tin – kinh doanh và phân tích dữ liệu. Trường ĐH Kinh tế quốc dân mấy năm gần đây mở nhiều ngành mới và đều thu hút được lượng sinh viên đáng kể tham gia xét tuyển và nhập học.

ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng đã xây dựng các ngành liên quan cách mạng công nghiệp 4.0 trên các lĩnh vực chính như Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và vật lý. Từ năm 2018, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học thông tin địa không gian. Đây là ngành khoa học liên quan những vấn đề cơ bản trong sử dụng công nghệ số để xử lý thông tin địa không gian về địa điểm, các hoạt động và hiện tượng diễn ra trên và gần bề mặt của trái đất được lưu trữ trong ảnh hoặc bản đồ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM cho biết, năm 2019, trường sẽ tuyển sinh một số ngành mới là Robot và trí tuệ nhân tạo, Quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, Vật liệu dệt may, Kinh doanh quốc tế.

Trong đó, ngành Robot và trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, thí sinh đạt 24 điểm trở lên và ưu tiên học sinh trường chuyên. Đặc biệt, sinh viên theo học sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí, đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy.

Năm 2019, trường ĐH Công nghiệp TP HCM tuyển thêm 2 ngành mới là quản lý đất đai và bảo hộ lao động. Trường cũng dự kiến bổ sung thêm phương thức xét tuyển học bạ từ 10-30% chỉ tiêu bên cạnh chỉ tiêu tuyển thẳng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 70-90% chỉ tiêu.

Nhìn vào phương án tuyển sinh và phương án mở ngành mới các trường công bố, có thể thấy rõ mấy điểm: Một là sự chủ động của khâu đầu vào, hai là vẫn tin tưởng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ba là tính đến đầu ra, tập trung vào những ngành phân khúc thị trường lao động đang cần, những ngành nghề mới có tính tự động hóa cao.