Trang chủ Tin Tức Tin Tức Giáo Dục Đô thị thông minh – Thách thức và triển vọng cho nhóm...

Đô thị thông minh – Thách thức và triển vọng cho nhóm ngành Xây dựng

0
964

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng đến năm 2030. Điều này trở thành động lực mạnh mẽ cho nhóm ngành Xây dựng tại Việt Nam phát triển một cách chủ động, hội nhập hơn trong thời đại Công nghệ.

“Smartcity” hay Đô thị thông minh mang đến cơ hội khẳng định đam mê xây dựng cho các bạn trẻ
“Smartcity” hay Đô thị thông minh mang đến cơ hội khẳng định đam mê xây dựng cho các bạn trẻ

“Smartcity” hay Đô thị thông minh là mô hình xây dựng một đô thị áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất trong sinh hoạt, vận hành nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới đã áp dụng mô hình đô thị này nhằm tối ưu hóa chất lượng cuộc sống, do đó, tại Việt Nam, đây không chỉ là thách thức cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành Xây dựng, mà còn là cả cơ hội đầy triển vọng để khẳng định đam mê trước thị trường tuyển dụng đang dần “dậy sóng”.

Thách thức lớn, cơ hội lớn

Việc xây dựng và phát triển Đô thị thông minh sẽ cần đến một lượng nhân lực trình độ cao nhằm triển khai đề án theo đúng tiến độ và kế hoạch đã phê duyệt. Ở đó, các ngành thuộc nhóm Xây dựng như Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông hay Quản lý xây dựng, Kinh tế xây dựng là những ngành nghề sẽ cung cấp “lực lượng” nhân sự tham gia vào quá trình phát triển dự án. Đây là lúc thị trường việc làm ngành Xây dựng bắt đầu mở rộng với nhu cầu nhân lực tăng cao và yêu cầu khắt khe về chuyên môn cũng như các tố chất cần thiết để theo đuổi ngành nghề này.

Đô thị thông minh - Thách thức và triển vọng cho nhóm ngành Xây dựng - ảnh 1Nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo đuổi ngành Xây dựng

Yêu cầu trên mang lại thách thức lớn cho các bạn trẻ có mong muốn theo đuổi nhóm ngành Xây dựng, bởi lẽ các bạn sẽ phải đối mặt với cạnh tranh về cơ hội việc làm với “lực lượng” nhân sự đang nhiệt huyết, hào hứng với “mảnh đất” Xây dựng thông minh đầy tiềm năng. Tuy nhiên, thách thức “to bự” này cũng chính là cơ hội lớn để các bạn khẳng định bản thân với niềm đam mê chinh phục các Đô thị thông minh tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, đây cũng là một lĩnh vực ngành nghề rộng lớn mang lại rất nhiều lựa chọn cho con đường phát triển của một Kỹ sư Xây dựng. Bạn yêu thích việc quản lý dự án, tham gia thi công các công trình dân dụng thông minh hay đam mê hạng mục cầu đường, cơ sở hạ tầng cao cấp, nhóm ngành Xây dựng hoàn toàn có thể “hỗ trợ” bạn theo đuổi ước mơ.

Đô thị thông minh yêu cầu gì ở các Kỹ sư Xây dựng tương lai?

Với định hướng phát triển những đô thị thông minh bền vững thông qua việc hướng tới đầu tư xây dựng, quản lý phát triển các cơ sở hạ tầng thông minh, tự động hóa, điều các Kỹ sư Xây dựng cần đến không chỉ là kiến thức chuyên môn vững vàng để thi công các công trình công cộng, cộng đồng chất lượng tốt, mà còn phải có khả năng tương tác và áp dụng công nghệ hiệu quả. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng thành thạo, thuần thục các ứng dụng công nghệ hỗ trợ cho ngành nghề cũng sẽ là ưu thế các bạn trẻ có thể khai thác tốt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Đô thị thông minh - Thách thức và triển vọng cho nhóm ngành Xây dựng - ảnh 2Trải nghiệm thực tế thông qua các cuộc thi giúp sinh viên ngành Xây dựng HUTECH gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Do đó, lựa chọn một môi trường học tập năng động, trẻ trung, hiện đại sẽ là chiến lược thông minh giúp các bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Xây dựng có một khởi đầu và nền tảng vững chắc để theo đuổi và chinh phục đam mê của mình. Với phương pháp giảng dạy hiện đại, không chỉ cung cấp nền tảng chuyên môn vững vàng, mà còn tạo điều kiện để các bạn sinh viên tích lũy những kinh nghiệm nghề nghiệp ngay từ trên giảng đường, cùng với trang thiết bị học tập hiện đại, môi trường học chuyên nghiệp, các trường Đại học uy tín sau đây có thể là “địa chỉ” để các bạn tham khảo để bắt đầu giấc mơ Xây dựng của mình: Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM,…

Liên kết đối tác