Nhiều ngành học “đón sóng” công nghiệp 4.0

0
969

Hiện nhiều trường đại học (ĐH) trên địa bàn TPHCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh năm học 2019-2020 với nhiều phương thức tuyển sinh mới cũng như bổ sung nhiều ngành học mới “đón sóng” công nghiệp 4.0.

nhieu nganh hoc don song cong nghiep 40
Đại học Hoa Sen tư vấn chọn ngành học cho học sinh lớp 12 trước mùa tuyển sinh năm học 2019-2020.

Phương thức tuyển sinh mới

Theo đề án tuyển sinh của một số trường trên địa bàn TPHCM và một số trường khu vực phía Nam vừa công bố cho thấy phương thức xét tuyển riêng bên cạnh các phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển theo học bạ.

Chẳng hạn như trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển sinh cho 40 ngành học áp dụng 3 phương thức mới trong năm 2019 này là thi tuyển sinh đầu vào do trường tổ chức với 30% chỉ tiêu; xét tuyển với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài (5% chỉ tiêu) và 5% chỉ tiêu dành cho xét kết quả kỳ thi SAT. Việc áp dụng thi tuyển sinh đầu vào được coi là động thái nâng cao chất lượng của trường. Hai phương thức tuyển sinh truyền thống còn lại là xét học bạ THPT (10% tổng chỉ tiêu) và xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia (50%).

Tương tự, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) dự kiến tuyển 40 ngành đại học chính quy với hơn 5.800 chỉ tiêu. Trường sử dụng hai phương thức độc lập, mỗi phương thức chiếm 50% chỉ tiêu với 14 tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể, nhà trường sẽ dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, thực hiện xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ hai, trường căn cứ học bạ lớp 12 theo tổ hợp môn. Điểm xét trúng tuyển bằng điểm trung bình ba môn ở năm lớp 12 cộng với điểm ưu tiên (nếu có). Riêng ngành Dược học, điều kiện xét tuyển áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục dành cho khối ngành sức khỏe. Ở các ngành có tổ hợp xét tuyển bao gồm môn năng khiếu Vẽ, thí sinh có thể tham gia kỳ thi do đại học này tổ chức hoặc nộp kết quả thi từ trường khác để xét tuyển.

Theo thông tin từ ĐH Quốc Gia TPHCM, ngoài 8 trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM còn có 12 đại học trên cả nước xác nhận sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển trong mùa tuyển sinh năm 2019. Đây cũng là một phương thức tuyển sinh mới được các trường áp dụng trong năm nay. Kỳ thi này sẽ được ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức thành 2 đợt. Ở đợt 1, cổng đăng ký trực tuyến của ĐH này bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 18/1 và sẽ kết thúc vào ngày 28/2. Kỳ thi diễn ra ngày 31/3 tại TPHCM và Bến Tre, công bố kết quả ngày 10/4. Tính đến nay, số thí sinh đăng ký tham dự bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đợt 1 năm nay là trên 9.000, tăng gần gấp đôi so với tổng số thí sinh dự thi của năm 2018.

Nhiều ngành học mới phù hợp xu hướng 4.0

Bên cạnh việc áp dụng phương thức xét tuyển mới, nhiều ngành học mới được các trường đưa vào tuyển sinh trong năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt là xu hướng công nghiệp 4.0.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, cho biết, trong quá trình thực hiện tư vấn tuyển sinh trong năm nay, các nhóm chuyên ngành như: Công nghệ kỹ thuật, Tự động hóa và Khoa học sáng tạo; Thiết kế và Mỹ thuật ứng dụng, Kỹ thuật công trình xây dựng và môi trường; Quản trị Kinh doanh – Thương mại, Marketing, Kinh doanh Tài chính; Dịch vụ và Quản trị dịch vụ, logistics… có xu hướng được học sinh quan tâm, chọn lựa nhiều hơn.

Bên cạnh đó, có 8 ngành nghề mà lao động có kỹ năng tay nghề cao được 10 nước ASEAN thống nhất công nhận giá trị tương đương của chứng chỉ đào tạo từ các nước thành viên là dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, kiến trúc, giám sát thi công, kế toán, bác sĩ, nha sĩ, du lịch cũng là những ngành học trong xu hướng phát triển thời công nghiệp 4.0.

Nhằm bắt kịp xu hướng đào tạo, gắn liền với nhu cầu lao động của thời đại mới, năm học 2019-2020, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ mở ngành robot và trí tuệ nhân tạo với 20 chỉ tiêu. Đối tượng tuyển sinh là những học sinh giỏi, thi THPT quốc gia đạt từ 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên học sinh trường chuyên. Sinh viên sẽ được miễn học phí, được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, đây là ngành học “xuyên ngành” vì có sự phối hợp của 3 khoa là cơ khí, điện – điện tử và công nghệ thông tin. Đó là ngành chủ lực của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện tại và trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn. Bên cạnh đó, nhà trường còn dự kiến mở ngành Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật Xây dựng, Vật liệu Dệt may, Kinh doanh Quốc tế.

Năm 2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ đào tạo ngành golf trình độ ĐH. Đại diện nhà trường cho biết ngành golf là một ngành học mới, đào tạo dựa trên một nhu cầu có thật của một xã hội đang phát triển và hội nhập quốc tế. Sinh viên theo học ngành này có năng lực chuyên môn rộng và sâu trong ngành công nghiệp golf. Đặc biệt là tỉ lệ sinh viên ra trường sẽ có việc làm đúng chuyên ngành và đam mê rất cao. Theo học ngành này, ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được phát triển nhiều kỹ năng đa dạng như làm việc nhóm, đàm phán thương lượng, giao tiếp và ứng xử trong kinh doanh, kỹ năng để thành công bền vững…

Ngoài ra, ĐH Mở TPHCM dự kiến tuyển sinh thêm 3 ngành mới là Marketing (chương trình đại trà), Kinh tế và Khoa học Máy tính (chương trình chất lượng cao). ĐH Công nghiệp TPHCM tuyển thêm 2 ngành mới là Quản lý Đất đai và Bảo hộ Lao động.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, để các ngành học mới phát huy hiệu quả, các trường cần có sự đầu tư về trang thiết bị, chất lượng đào tạo và “bình mới phải rượu mới”. Mặt khác, trong quá trình lựa chọn ngành học, các em học sinh cần cân nhắc chọn ngành phù hợp với điều kiện, năng lực của bản thân để tránh tình trạng chọn sai ngành, chọn sai cấp bậc học.

Thu Dịu