Trang chủ Tin Tức Ba ngành học của Đại học Bách khoa Hà Nội lọt nhóm...

Ba ngành học của Đại học Bách khoa Hà Nội lọt nhóm 550 trên thế giới

0
1465

Theo bảng xếp hạng theo nhóm ngành vừa được tổ chức giáo dục QS công bố, Đại học Bách khoa Hà Nội có ba nhóm ngành lọt nhóm 550 trên thế giới.
Ba nganh hoc cua Dai hoc Bach khoa Ha Noi lot nhom 550 tren the gioi hinh anh 1Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: hust.edu.vn)

Theo Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 27/2, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds – QS (Vương quốc Anh) vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực cho 1.222 cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có ba nhóm ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ là Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Kỹ thuật Điện – Điện tử; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin được xếp đứng đầu Việt Nam và lọt vào tốp 400 – 550 thế giới.

Cụ thể, nhóm ngành Kỹ thuật Điện-Điện tử được xếp hạng tốp 401-450 thế giới; nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và Chế tạo đứng trong nhóm 451-500; và nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501-550.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia bảng xếp hạng QS theo nhóm ngành.

Ba nganh hoc cua Dai hoc Bach khoa Ha Noi lot nhom 550 tren the gioi hinh anh 2QS công bố bảng xếp hạng các ngành học của Đại học Bách khoa Hà Nội

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subject) là bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới.

[Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 216 bậc trong bảng xếp hạng thế giới]

Bảng xếp hạng này được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí: uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation – AR), uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation – ER), tỷ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các tiêu chí đánh giá về uy tín với giới hàn lâm và nhà tuyển dụng luôn chiếm tỷ lệ rất cao.

Ví dụ, ở lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân văn, trọng số điểm về uy tín trong giới hàn lâm chiếm 60% tổng số điểm, uy tín với nhà tuyển dụng chiếm 20%, tỷ lệ trích dẫn trung bình của một bài báo chiếm 10% và tổng số các bài báo được trích dẫn chiếm 10%.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, trọng số điểm được QS quy định là 40% về uy tín trong giới hàn lâm, uy tín với nhà tuyển dụng chiếm 30%, tỷ lệ trích dẫn trung bình của một bài báo chiếm 15% và tổng số các bài báo được trích dẫn chiếm 15%./.

Phạm Mai (Vietnam+)
Liên kết đối tác