Học kỹ năng nghề nghiệp 

0
1383
Việc tham gia hoạt động Đoàn – Hội, các cuộc thi đã giúp các sinh viên trang bị các kỹ năng nghề nghiệp khi còn đi học. Đây cũng là cơ hội giúp các sinh viên có nhiều lợi thế khi đi xin việc làm.

Học kỹ năng từ những việc nhỏ

Nhiều năm nay, Trần Thái Cẩm Ngân, sinh viên ngành Kế toán liên thông khóa 43 Trường Đại học Cần Thơ, luôn là cộng tác viên năng động của Thành đoàn Cần Thơ. Cẩm Ngân hiện là Tổ trưởng Tổ trường học Ban Thanh thiếu nhi trường học Thành đoàn, với các nhiệm vụ: Xây dựng các kế hoạch cho các chương trình; làm công tác hậu cần, khánh tiết trong các sự kiện do Thành đoàn tổ chức… Cẩm Ngân cũng từng tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng tổ chức chương trình do Trung tâm hỗ trợ thanh thiếu niên và nhi đồng thành phố mở lớp. Nhờ vậy, hiện nay Cẩm Ngân có thể tự thiết kế, tổ chức cho các thành viên trong Tổ trường học thực hiện các chương trình tuyên dương, trao học bổng giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… “Những khi làm văn bản, tôi rèn luyện được tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc để không sai lỗi chính tả, đúng thể thức văn bản. Các kỹ năng giúp tôi ngày càng hoàn thiện hơn. Sau khi ra trường, tôi muốn xin vào làm ở các công ty tổ chức sự kiện nên những hoạt động Đoàn sẽ giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn” – Cẩm Ngân chia sẻ.

Cẩm Ngân (thứ hai từ phải sang) tham gia hỗ trợ tiểu ban nội dung trong Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên TP Cần Thơ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Ảnh: CTV

Cẩm Ngân (thứ hai từ phải sang) tham gia hỗ trợ tiểu ban nội dung trong Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên TP Cần Thơ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Ảnh: CTV

Ba tháng tham gia công tác ở Đoàn phường An Cư (quận Ninh Kiều) nhưng anh Phan Quốc Việt, Phó Bí thư Đoàn phường không gặp nhiều khó khăn. Những kỹ năng Đoàn – Hội khi còn học ở Trường Cao đẳng Cần Thơ đã giúp anh Việt sớm thích nghi và bắt tay vào việc rất nhanh. Anh Việt cho biết, từ năm 2016, anh đã tham gia công tác Đoàn với vai trò Phó Bí thư Chi đoàn khu vực rồi là Bí thư Chi đoàn khu vực 5. Ở trường, anh Việt là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Cao đẳng Cần Thơ. Chính vì vậy, anh Việt thường xuyên rèn luyện những kỹ năng, kiến thức khi tham gia công tác Đoàn, như: Cách thức làm các văn bản, kỹ năng tập hợp đoàn viên thanh niên… Năm 2019, anh Việt còn tham gia Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức để bồi dưỡng thêm những kỹ năng về Semaphore và những kỹ năng trong công tác Đoàn – Hội. Hiện nay, anh Việt là huấn luyện viên cấp 1 Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Vượt qua trở ngại

Anh Phan Quốc Việt cho biết, trang bị kỹ năng nghề nghiệp khi còn là sinh viên là việc khá khó khăn. Vì một số hoạt động Đoàn – Hội thường diễn ra cùng với thời điểm anh đi học. Do đó, anh phải sắp xếp công việc thật chu đáo mới có thời gian tham gia các hoạt động. Nhiều môn không thể vắng học, anh Việt học xong thì chạy đến tham gia các hoạt động Đoàn. Anh Việt cho biết: “Việc học rất quan trọng nên để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác Đoàn – Hội, tôi phải bớt thời gian giải trí của cá nhân. Tôi nghĩ rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp luôn bắt đầu từ những việc nhỏ, gắn liền với học tập như viết đừng sai lỗi chính tả hay thể hiện lịch sự trong giao tiếp”.

Anh Quốc Việt tham gia tình nguyện ở quận Thốt Nốt. Ảnh: CTV

Anh Quốc Việt tham gia tình nguyện ở quận Thốt Nốt. Ảnh: CTV

Cao Thanh Hùng (cựu sinh viên ngành Tự động hóa Trường Đại học Cần Thơ) hiện đang làm việc cho một công ty truyền thông ở TP Hồ Chí Minh. Thời sinh viên, Thanh Hùng đã tham gia nhiều cuộc thi: Dự án khởi nghiệp tiềm năng, Dynamic-Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai, INSEE Prize… Nhờ vậy, Thanh Hùng có khả năng thuyết trình tốt, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề trong công việc hiện nay. Bốn năm đại học, Thanh Hùng không chỉ rèn luyện kiến thức trên lớp mà còn trải nghiệm, khám phá bản thân với những hoạt động tình nguyện ở trường. Đó là cơ hội để Thanh Hùng phát huy kiến thức và trau dồi thêm những kỹ năng thực tế. Thông qua đó, Thanh Hùng đã tích lũy cho mình những kỹ năng nghề nghiệp rất bổ ích, như: Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, quản lý thời gian.

Theo Thanh Hùng, sinh viên hiện nay cần rèn luyện và thích nghi với thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển và kiến thức mang tính cập nhật liên tục. Khi còn trên giảng đường, các bạn hãy học tốt kiến thức tại trường và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đồng thời tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên để có trải nghiệm cho bản thân cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế cho công việc sau này.

PHẠM TRUNG