BỘ TRƯỞNG ĐÀO NGỌC DUNG: “THIẾU LAO ĐỘNG KỸ NĂNG LÀ THÁCH THỨC TOÀN CẦU”

0
810

Khi sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là thách thức lớn toàn cầu thì lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ có sức khỏe, nhiệt huyết và hoài bão để vươn lên làm chủ công nghệ, làm chủ cuộc sống…”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thiếu lao động kỹ năng là thách thức toàn cầu...” - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ tuyên dương. (Ảnh: Anh Tuấn)

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Chương trình lần đầu tiên được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức vào tối 9/10 tại Hà Nội.

Hơn 60 % lao động qua đào tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua, công tác phát triển giáo dục nghề nghiệp đã có những biến chuyển tốt về chất và lượng.

Qua đó, chất lượng dạy và học trong các trường ngày được nâng cao, thu hút sự quan tâm và đầu tư của toàn xã hội. Số lượng học sinh, sinh viên tuyển mới hàng năm tăng và vượt kế hoạch đề ra, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đến hết năm 2019 đạt khoảng 62%.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thiếu lao động kỹ năng là thách thức toàn cầu...” - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Bằng khen tới em Huỳnh Chí Bảo, sinh viên tiêu biểu của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Cần Thơ tại buổi lễ tuyên dương. (Ảnh: Anh Tuấn)

“Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp có việc làm và mức thu nhập ở mức trên 80%, một số ngành, nghề đạt gần mức 100%” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

“Ngày này 51 năm về trước: Ngày 09/10/1969, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/CP về việc thành lập Tổng cục đào tạo công nhân kỹ thuật trực thuộc Bộ Lao động” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ Tuyên dương diễn ra tối 9/10.

Việc chú trọng xây dựng môi trường học tập của các em học sinh, sinh viên ngày được quan tâm, tạo điều kiện. Ngành LĐ-TB&XH đã vận dụng các phương pháp, phương tiện, hình thức tổ chức dạy học tiên tiến và hiện đại. Đặc biệt quan tâm giáo dục nhân cách toàn diện cho học sinh, sinh viên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: “Mới đây, Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với dự tham dự của hơn 1.500 đại biểu bao gồm đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục”.

Gần đây nhất, ngày 4/10, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 04/10 là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thiếu lao động kỹ năng là thách thức toàn cầu...” - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Trương Thị Mai – Trưởng ban Dân vận Trung ương và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Bằng khen tới các học sinh, sinh viên. Ảnh: Anh Tuấn

Với sự quan tâm đó, công tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua đã có những thay đổi căn bản và những bước phát triển quan trọng, góp phần vào những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật, đồng thời nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của lực lượng lao động Việt Nam trong khu vực.

Bộ trưởng khẳng định: “Những kết quả quan trọng này đã góp phần đưa chỉ số chất lượng đào tạo nghề nghiệp tăng 13 bậc (xếp thứ 102/141) tại báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế thế giới…”.

Hội tụ thợ trẻ giỏi

Chia sẻ đánh giá về ý nghĩa của chương trình tuyên dương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Năm 2020 đánh dấu năm đầu tiên, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tuyên dương Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu. Các học sinh, sinh viên được tuyên dương là những em có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập và rèn luyện, tiêu biểu về đạo đức và lối sống, được đề cử và xét chọn từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thiếu lao động kỹ năng là thách thức toàn cầu...” - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Trương Thị Mai trao biểu trưng tới các học sinh, sinh viên tại buổi lễ. Ảnh: Anh Tuấn

Được biết, để có được danh sách tuyên dương, Hội đồng xét chọn đã thực hiện công tác đánh giá, xem xét các đề nghị của hàng chục Sở LĐ-TB&XH, qua đó thống nhất lựa chọn và tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu nhất, trong đó có 49 học sinh, sinh viên là nữ, 30 em là người dân tộc thiểu số.

“Các bạn học sinh, sinh viên được tuyên dương hôm nay đều là những học sinh, sinh viên ưu tú có trong học tập và rèn luyện, nỗ lực vượt khó để đạt thành tích học tập xuất sắc, là minh chứng tích cực và là thành quả cụ thể trong công tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước” – Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thiếu lao động kỹ năng là thách thức toàn cầu...” - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Các học sinh, sinh viên dự Lễ Tuyên dương tối 9/10 chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời và Ban tổ chức. (Ảnh: Anh Tuấn)

Lễ tuyên dương 130 em học sinh, sinh viên đến từ 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các học sinh, sinh viên này đại diện cho khoảng 3 triệu HSSV của gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Thông qua Lễ tuyên dương, Bộ LĐ-TB&XH kỳ vọng đó là sự cổ vũ động viên quan trọng để các bạn tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, gặt hái được nhiều thành công hơn, thực sự trở thành những người tiên phong trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện của trường, của lớp; trở thành những người thợ giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có bản lĩnh vững vàng, đóng góp xứng đáng cho đất nước và xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Với kỹ năng nghề giỏi, các bạn sẽ có cơ hội việc làm và thu nhập tốt; được bạn bè, đồng nghiệp và xã hội tôn vinh. Chính các bạn vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là đòn bẩy để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. Qua đó tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Nguồn: dantri.com.vn