BỘ GIÁO DỤC LÊN TIẾNG VỀ LỊCH TỰU TRƯỜNG GIỮA MÙA DỊCH

0
690
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Thanh Hùng

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về lịch tựu trường từ ngày 1/9 (riêng lớp 1 từ ngày 23/8) giữa lúc dịch bệnh ở nhiều địa phương còn diễn biến phức tạp, đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học là việc làm thường niên của Bộ GD-ĐT và đây là văn bản khung để áp dụng cho toàn quốc.

“Khung kế hoạch thời gian năm học là quyết định khung, để địa phương căn cứ vào đó quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn. Hằng năm, Bộ đều có Chỉ thị năm học, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học các cấp học để cụ thể hoá khung kế hoạch thời gian năm học này, sao cho bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, như năm học 2021-2022 này là tình hình dịch bệnh Covid-19”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, các mốc thời gian Bộ GD-ĐT đưa ra là “sớm nhất” hoặc “muộn nhất”, chứ không có nghĩa Bộ yêu cầu tất cả các địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một thời điểm.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Thanh Hùng

Có thể khai giảng giữa tháng 9 hoặc tháng 10

Cũng theo ông Thành, trong văn bản vừa ban hành, Bộ GD-ĐT cũng trao quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương.

Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trong trường hợp đặc biệt.

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng cũng có nhiều nơi vẫn trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện theo khung thời gian năm học theo đúng các mốc đã đưa ra, như những năm trước.

Với những tỉnh, thành phố đang gặp khó khăn về chống dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho học sinh và giáo viên.

“Như Hà Nội và TP. HCM thì Chủ tịch UBND sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp, ví dụ chuyển sang giữa tháng 9, thậm chí sang tháng 10. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian kết thúc năm học sẽ không phải là 31/5 mà là 15/6. Quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đó”, ông Thành nói.

Ông Thành cho hay, trường hợp dịch quá căng thẳng, đến 15/6 chưa thể kết thúc năm học thì địa phương báo cáo Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn, sao cho vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa có thể hoàn thành kế hoạch năm học vào thời điểm phù hợp.

Theo ông Thành, trong khi xây dựng kế hoạch thời gian năm học, các địa phương cần lưu ý các nguyên tắc: đảm bảo số tuần thực học của các cấp học; phù hợp với đặc điểm, thực tiễn địa phương; phù hợp với quy định về ngày nghỉ tết, lễ theo Luật Lao động và các hướng dẫn hàng năm; đảm bảo quy định vè ngày phép của giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục.

Thanh Hùng