6 NGÀNH NGHỀ ‘HOT’, ĐƯỢC SĂN ĐÓN TRONG THỜI GIAN TỚI: NGÀNH KHÁT NHÂN LỰC, NGÀNH NHẬN LƯƠNG ĐẾN 40 TRIỆU/THÁNG DÙ CHỈ MỚI RA TRƯỜNG

0
836

Đây là 6 ngành nghề có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Chọn đúng ngành, đúng nghề là chuyện vô cùng quan trọng, có vai trò quyết định con đường sự nghiệp trong tương lai. Trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, ngoài các yếu tố về sự phù hợp với nghề nghiệp thì việc tìm hiểu về thị trường lao động là điều không thể thiếu. Sau đây là 6 ngành đã và vẫn sẽ tiếp tục “hot” trên thị trường lao động trong thời gian tới.

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin vẫn luôn là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Thị trường tuyển dụng công nghệ thông tin rất “màu mỡ” với nhiều cơ hội hấp dẫn. Đây cũng là ngành nghề đang khát nhân lực, đặc biệt là những nhân sự “chất lượng”.

Dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2022 của TopDev, đến năm 2022 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Thực tế, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người, nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp.

Theo Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam, mức lương của ngành công nghệ thông tin cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu. Nhận lương cao nhất là vị trí CIO hoặc CTO thuộc lĩnh vực phần mềm có kinh nghiệm trên 5 năm. Còn theo thống kê của Navigos, thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, thậm chí một số sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng.

Digital Marketing

Digital Marketing là làm marketing (bao gồm việc xây dựng kịch bản marketing, lập kế hoạch, thực hiện và đo lường kết quả marketing) trong môi trường số là chủ yếu. Trong đại công nghệ 4.0, ngành Digital Marketing càng có nhiều chuyển biến và phát triển mạnh mẽ.

Digital Marketing đang trở thành ngành nghề tiềm năng, có nhiều “sức hút” với các bạn trẻ, đặc biệt là genZ. Bởi đây là lĩnh vực có tốc độ biến đổi nhanh chóng cùng môi trường làm việc năng động, sáng tạo với mức thu nhập hấp dẫn.

Theo một số thống kê cho biết, mức lương Digital Marketing tại Việt Nam hiện nay trung bình khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Sinh viên mới tốt nghiệp lương khoảng 6 triệu đồng, có thể sẽ tăng lên 10 triệu khi có kinh nghiệm. Các vị trưởng nhóm có từ 2-4 năm kinh nghiệm sẽ ở mức từ 12-20 triệu đồng/tháng. Vị trí quản lý hay trưởng phòng có mức lương trung bình 27-35 triệu đồng/tháng, nếu năng lực tốt.

Công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô đang là một trong những ngành hot được rất nhiều người quan tâm. Bởi ô tô đang dần trở nên thông dụng hơn với người dân Việt Nam, nhiều hãng ô tô đặt nhà máy sản xuất ở nước ta đồng thời các dịch vụ bảo trì, sửa chữa ô tô cũng tăng lên nên thị trường đang rất “khát” kỹ sư ô tô. Đây là ngành nghề đầy triển vọng, hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Mức lương của kỹ sư ô tô sẽ có mức thu nhập trung bình từ 10-15 triệu với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn đối với các kỹ sư ô tô có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm mức lương dao động trong khoảng từ 17-25 triệu đồng/tháng. Con số này sẽ còn tuỳ theo năng lực cũng như vị trí, cấp bậc của từng nhân sự.

Thiết kế đồ họa

Theo thống kê của “Trung tâm dự báo nhân lực và thị trường lao động TPHCM”, tính đến năm 2021, nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành thiết kế đồ họa có thể lên đến khoảng hơn 1.000.000 nhân lực. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu này. Với tình trạng khát năng lực cùng với thời đại công nghệ số “lên ngôi”, ngành thiết kế đồ họa càng trở nên “hot” với nhiều cơ hội việc làm phong phú hơn.

Theo thống kế từ một số trang web tìm việc làm, do đang khát nhân lực nên mức lương trung bình của ngành thiết kế đồ họa so với mặt bằng chung là tương đối cao. Mức lương trung bình cho ngành thiết kế đồ họa ở thời điểm hiện tại dao động từ 7-20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hiện nay nhiều chuyên viên thiết kế đồ họa nhận thêm các dự án bên ngoài để tăng mức thu nhập cao hơn.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghề rất hot trong mấy năm trở lại đây. Logistics là ngành dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cần thêm khoảng 18.000 lao động, chưa tính các doanh nghiệp hoạt động khác ngành. Bởi vậy, đây được xem là ngành nghề cực kỳ có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Có thể nói, Logistics là ngành có mức lương “khủng” hiện nay. Theo tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 350 – 500 USD/tháng, mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3000 – 4000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5000 – 7000 USD/tháng. Còn theo số liệu công bố trong Vietnam Salary Guide 2019 của FirstAlliances, mức lương trung bình của nhân lực Logistics tại TP. Hồ Chí Minh ở vị trí nhân viên dao động từ 500 USD – 1.500 USD/tháng và cấp quản trị từ 800 – 5.000 USD/tháng.

Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Kinh tế càng phát triển, xã hội càng hiện đại thì nhu cầu được chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt ngày càng được tăng cao. Điều này tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm phong phú cho sinh viên lựa chọn học nhóm ngành y tế, chăm sóc sức khỏe trong những năm tới.