10 CÔNG VIỆC THÚ VỊ CỦA SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

0
1095

Giám đốc công nghệ thông tin, giám đốc kỹ thuật hay nhân viên lập trình là một số công việc thú vị dành riêng cho các sinh viên ngành IT sau khi ra trường.

Với kinh nghiệm 10-20 năm, học viên ngành IT có thể trở thành CIO – Giám đốc CNTT, sở hữu mức lương 3000-5000 USD. CIO có nhiệm vụ đề ra các chiến lược về CNTT cho toàn công ty cũng như đi đầu trong việc tìm kiếm khách hàng mới.

Ở mức kinh nghiệm thấp hơn 5-10 năm, sinh viên IT có thể trở thành IT manager – Trưởng phòng CNTT và sở hữu mức lương 1000-2000 USD. Trưởng phòng CNTT là người có trách nhiệm xây dựng các dự án phần mềm, quản lý nhân sự, phối hợp với giám đốc kỹ thuật để phát triển công nghệ.

Học viên ngành IT có thể trở thành Technical leader – Giám đốc kỹ thuật khi có từ 5 đến 10 năm kinh nghiệm. Giám đốc kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và triển khai công nghệ cho sản phẩm của công ty như .NET hoặc Java. Mức lương cho vị trí này dao động trong khoảng 1000-2000 USD.

Team leader – Trưởng nhóm lập trình là công việc thường thấy của dân IT khi có 3-5 năm kinh nghiệm. Vị trí này chịu trách nhiệm quản lý nhóm lập trình viên hay tester. Ngoài kỹ năng code, team leader còn phải biết phân bổ, quản lý công việc và quy trình cho cả nhóm. Mức lương cho vị trí này khoảng 800-1000 USD.

Ngoài việc trở thành trưởng nhóm lập trình, sinh viên IT có thể đảm nhiệm vị trí data analyst – chuyên gia phân tích dữ liệu, với mức lương 800-1000 USD. Công việc chính của vị trí này là tổng hợp dữ liệu, phân tích và đánh giá dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác.

Web developer – lập trình viên về web là vị trí của các sinh viên IT khi mới ra trường với kinh nghiệm 1-3 năm. Họ là người thiết kế ra những trang web đẹp, nhanh, chính xác mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày. OT (Overtime) hay đi on-site (làm việc nước ngoài) là chuyện thường ngày đối với một lập trình viên về web.

Mobile developer – Lập trình viên ứng dụng di động là công việc dành cho những ai yêu thích, đam mê điện thoại và công nghệ. Với kinh nghiệm 1-3 năm, lập trình viên ứng dụng di động có thể sở hữu mức lương 600-800 USD và xây dựng thành thạo ứng dụng trên các nền tảng mobile như IOS, Android hay Windows Phone… Cái tên điển hình phải kể đến trong lĩnh vực này là Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird.

Sinh viên IT cũng có thể trở thành quản lý hệ thống mạng máy tính, khi có kinh nghiệm 1-5 năm. Với mức lương 500-800 USD, quản lý mạng máy tính sẽ phải chịu trách nhiệm xây dựng, duy trì và bảo mật cho hệ thống mạng của các công ty. Đây cũng là “chiến binh” chống lại mọi cuộc tấn công bất kể ngày đêm.

Front-end Developer – Lập trình giao diện người dùng yêu cầu sử dụng thành thạo photoshop, hiểu trải nghiệm người dùng, có thể biến hóa với các framework Javascript. Vị trí này luôn được săn đón với mức lương 600-800 USD. Để làm được điều này, sinh viên cần có từ 1-3 năm kinh nghiệm.

Tester – Kiểm thử phần mềm là người kiểm tra chất lượng phần mềm do các lập trình viên tạo ra, tìm ra lỗi phần mềm và chuyển cho developer sửa lỗi. Điều thú vị khi trở thành một tester chính là khả năng “nhìn thấy những điều người khác không nhìn thấy” và là người đầu tiên trải nghiệm những sản phẩm mới. Kinh nghiệm cần có cho vị trí này khoảng 1-3 năm. Mức lương cho một tester thường dao động từ 500 đến 800 USD.

Theo học IT hay lập trình là con đường dẫn đến rất nhiều cơ hội phát triển. Nếu đam mê công nghệ thông tin và mong muốn giành được một trong 10 vị trí trên, sinh viên có thể vừa hoàn thành chương trình học tại trường, vừa tham gia chương trình học được thiết kế riêng cho sinh viên và người đi làm.

Tham khảo thông tin về khóa học này tại đây hoặc liên hệ hotline (miễn phí): 0936.717.172 để được tư vấn khóa học phù hợp.