Tuyển sinh CĐ, trung cấp: Mở rộng đối tượng và hình thức đăng ký hồ sơ

0
1046

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các trường CĐ, trung cấp vừa đưa ra nhiều điểm mới trong tuyển sinh và đào tạo năm 2019.

Sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng /// N.V.S

 

Sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật

Học sinh tốt nghiệp THCS có thể học lên CĐ

Tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: “Nếu như trước đây đối tượng xét tuyển vào CĐ là học sinh đã tốt nghiệp THPT và tương đương trở lên, thì từ năm 2019 dự kiến cả những học sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng THPT cũng có thể xét tuyển vào CĐ, với điều kiện các em đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định trong quá trình học trung cấp”.
Bên cạnh đó, theo ông Hùng, học sinh tốt nghiệp THCS nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ CĐ sẽ phải học đồng thời các môn văn hóa THPT và nội dung đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Thời gian qua chỉ có một số trường CĐ thí điểm hình thức tuyển sinh và đào tạo này.
Về quy mô tuyển sinh, ông Hùng cho rằng chỉ tiêu năm 2019 của bậc CĐ và trung cấp khoảng 540.000. Các trường được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của trường mình. “Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019, việc đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp có một số thay đổi, các trường sẽ thực hiện theo Nghị định 140 của Chính phủ, với tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa là 25, trong khi những năm trước quy định là 15 – 20 sinh viên, tùy mỗi nhóm ngành nghề. Vì vậy, số lượng chỉ tiêu các trường đăng ký có thể được tăng lên so với năm trước”, ông Hùng thông tin thêm.

Có phiếu đăng ký dự thi chung

Nếu như năm 2018, các trường CĐ, trung cấp đều tự phát hành phiếu đăng ký xét tuyển thông qua website để thí sinh tự lên mạng đăng ký, thì năm nay Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ phát hành một phiếu đăng ký tuyển sinh chung cho toàn bộ hệ thống trường CĐ và trung cấp. Thí sinh có thể in ra, điền thông tin rồi nộp tại các trường THCS, THPT, sở LĐ-TB-XH địa phương hoặc nộp trực tiếp tại trường CĐ, trung cấp. Một hình thức hoàn toàn mới là thí sinh có thể đăng ký trực tuyến trên trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hoặc cài đặt ứng dụng Chọn nghề trên điện thoại di động để tìm hiểu ngành nghề của các trường và đăng ký xét tuyển.
Tiến sĩ Lê Đình Kha, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, nhìn nhận: “Nếu năm nay điểm mới này được thực hiện thì rất thuận lợi cho cả thí sinh lẫn các trường CĐ, cho dù việc chia sẻ các dữ liệu về kết quả tốt nghiệp THPT chưa được thực hiện”.

Nhiều ngành nghề được hỗ trợ học phí và việc làm

Bà Bùi Thị Minh Tâm, Giám đốc Trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực Trường CĐ Kỹ nghệ 2, cho biết trường vừa mở thêm các chuyên ngành như chăm sóc da – móng – tóc, massage trị liệu, phun xăm thẩm mỹ, trang điểm, tóc và làm móng ở 3 trình độ sơ cấp, trung cấp (học sinh tốt nghiệp THCS trở lên) và CĐ (học sinh tốt nghiệp THPT trở lên). Khi tốt nghiệp được trường giới thiệu việc làm tại các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ viện tại TP.HCM.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công thương TP.HCM, chia sẻ: “Các ngành dệt sợi, công nghệ nhuộm năm nay thí sinh vào học sẽ được tài trợ học phí bởi nhiều doanh nghiệp, do những ngành học này doanh nghiệp đang rất cần người lao động. Tốt nghiệp, các em sẽ được nhận vào làm việc ngay”.
Thạc sĩ Phạm Quang Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, thông tin năm nay trường có các ngành mới so với năm trước như chế tạo thiết bị cơ khí, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, kinh doanh thương mại, logistics, tài chính – ngân hàng, tiếng Nhật.
“Ngành công nghệ thông tin, ngoài chương trình đào tạo theo quy định hiện hành, trường tổ chức tuyển sinh và đào tạo theo mô hình Kosen của Nhật Bản, được hỗ trợ 5.000 yen/tháng (khoảng 1 triệu đồng) trong thời gian 2 năm rưỡi học chính thức. Người học cũng được miễn phí học tiếng Nhật trong 600 giờ, được thực tập và nâng cao năng lực tiếng Nhật tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, đảm bảo 100% có việc làm tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Freesia tại VN, Đài Loan, Nhật Bản”, ông Phạm Quang Tuấn cho biết.