TUYỂN SINH 2020: THÍ SINH PHẢI THẬN TRỌNG VỚI PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN KẾT HỢP

0
1022

Tuyển sinh năm 2020, các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có xét tuyển kết hợp. Với phương thức này, thí sinh phải hết sức thận trọng nếu không sẽ mất cơ hội vào đại học.

Tuyển sinh 2020: Thí sinh phải thận trọng với phương thức xét tuyển kết hợp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Xét tuyển kết hợp là phương thức độc lập với xét tuyển theo kết quả thi, nhằm tạo thêm cơ hội cho thí sinh vào đại học.

Phương thức chính vẫn là đăng ký theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân (NEU) cho biết, xét tuyển kết hợp của NEU là phương thức độc lập với xét tuyển theo kết quả thi, nhằm tạo thêm cơ hội cho thí sinh.

Thí sinh chú ý đọc kỹ thông báo, các quy định của xét tuyển kết hợp chỉ áp dụng cho từng đối tượng và chỉ dùng cho xét tuyển kết hợp, không dùng cho xét tuyển theo kết quả thi. Thí sinh cần thận trọng để tránh nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và không thể khắc phục.

Ông Triệu cho hay, trong xét tuyển kết hợp của NEU có 5 đối tượng, mỗi thí sinh chỉ được chọn 1 đối tượng để đăng ký và nộp hồ sơ. Hồ sơ thí sinh chỉ nộp 1 lần, không thay thay đổi và nộp online.

Đăng ký xét tuyển kết hợp cần có số báo danh, số báo danh của thí sinh là số báo danh  của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Vì vậy thí sinh chờ có số báo danh rồi hãy nộp hồ sơ xét tuyển, vì hạn nộp đến 23h ngày 30/8/2020 còn khá dài.

Ông Triệu lưu ý với thí sinh, đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT mới là chính, tuyệt đối không được bỏ. Tất cả các đăng ký xét tuyến khác chỉ là phụ, tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học mà thôi.

“Thí sinh nên đọc kỹ thông báo và nên không bỏ phương thức xét tuyển nào, nhất là phương thức cơ bản nhất là xét theo kết quả thi” – ông Triệu nhấn mạnh.

Được biết, về phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trường ĐH Kinh tế quốc dân xét tuyển theo 09 tổ hợp xét tuyển (A00, A01, B00, C03, C04, D01, D07, D09, D10) theo từng ngành/chương trình, không có chênh lệch điểm xét tuyển giữa các tổ hợp xét tuyển.

Trường không sử dụng kết quả miễn thi bài thi môn ngoại ngữ, không sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia các năm trước để tuyển sinh, không cộng điểm ưu tiên thí sinh có chứng chỉ nghề.

Trường cũng không áp dụng thêm điều kiện phụ trong xét tuyển, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2020 của Bộ GD&ĐT.

Về xét tuyển kết hợp, ông Triệu cho hay, mỗi thí sinh được nộp 01 hồ sơ xét tuyển kết hợp (nộp online theo thông báo, không bao gồm hồ sơ đăng ký xét tuyển theo kết qủa thi THPT); Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng (NV) và xếp theo thứ tự ưu tiên (NV1 là ưu tiên cao nhất). Xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Tuyển sinh 2020: Thí sinh phải thận trọng với phương thức xét tuyển kết hợp - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Còn trường Đại học Bách khoa Hà Nội, năm nay dành 85 – 90% tổng chỉ tiêu, gồm các phương thức xét tuyển: dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 (50-60%) cho các ngành/chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, D01, D07, D26, D28 và D29 ;

Phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm Bài kiểm tra tư duy (30-35%) cho các ngành/chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A19 và A20.

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp, vì trường vẫn lấy kết quả thi tốt nghiệp hai bài thi tùy theo tổ hợp nên thí sinh vẫn phải đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi theo hệ thống của các trường THPT, Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT.

Ví dụ, với thí sinh lựa chọn xét tuyển bằng tổ hợp A19 (Toán, Lý, bài kiểm tra tư duy) hay tổ hợp A20 (Toán, Hóa, bài kiểm tra tư duy), thí sinh sẽ đăng ký ở trong phiếu dự thi tổ hợp này, xét tuyển vào ngành nào, giống như các tổ hợp bình thường khác.

Nhưng đồng thời, thí sinh phải tham gia đăng ký dự thi bài kiểm tra tư duy được trường tổ chức vào tháng 8 tới.

Lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, thí sinh phải đăng ký xét tuyển tổ hợp này trong phiếu đăng ký dự thi, nếu không, dù có tham gia bài kiểm tra tư duy thì cũng không đủ điều kiện để xét tuyển.

Nguồn: Dân trí