Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 kiểm soát học sinh trốn học gây tranh luận

0
1251

Những bộ đồng phục thời 4.0 của Trung Quốc được gắn chip theo dõi kết hợp với cổng trường gắn camera nhận dạng khuôn mặt sẽ ghi lại thời gian mỗi học sinh vào và ra khuôn viên trường và phát cảnh báo khi học sinh trốn học.

Hiện tại, 11 trường học tại Trung Quốc đã đưa vào áp dụng những bộ đồng phục có gắn chip theo dõi ở phần vai áo trị giá 17 Bảng Anh/ bộ.
Những bộ đồng phục này kết hợp với hệ thống cổng trường thông minh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI, có gắn camera nhận dạng khuôn mặt để theo dõi sự chuyên cần của học sinh.

trung quoc dong phuc thoi 40 kiem soat hoc sinh tron hoc gay tranh luan
11 ngôi trường tại Trung Quốc hiện đã áp dụng đồng phục thông minh có gắn chip theo dõi.

Những bộ đồng phục thông minh này do công ty công nghệ Guizhou Guanyu sản xuất. Ông Chang Chengfei – một giám đốc tại công ty, cho biết mặt hàng của họ đã được 11 ngôi trường tại các tỉnh Quý Châu và Quảng Tây đặt mua.

Những bộ đồng phục này kết hợp với hệ thống cổng trường thông minh sẽ ghi nhận thời gian học sinh vào và ra khỏi trường. Các camera nhận dạng khuôn mặt tại cổng trường có thể quay lại video dài khoảng 20 giây ghi lại cảnh từng học sinh tới và rời trường.

Đoạn video sẽ được tải lên một ứng dụng để các giáo viên và phụ huynh có thể xem. Tín hiệu cảnh báo sẽ được phát nếu cổng trường phát hiện học sinh rời trường khi chưa được phép.

trung quoc dong phuc thoi 40 kiem soat hoc sinh tron hoc gay tranh luan
Một poster quảng cáo của công ty Guizhou Guanyu với hình ảnh 2 em học sinh mặc đồng phục thông minh.

Cũng theo ông Chang, bộ đồng phục không có tác dụng theo dõi học sinh khi ở bên ngoài trường học. Việc đưa những bộ đồng phục thông minh này vào sử dụng đã nhận được sự đồng thuận của các nhà trường cũng như phụ huynh học sinh.

Mỗi bộ đồng phục có giá 150 NDT (khoảng 17 Bảng Anh) – mức giá trung bình với một bộ đồng phục tại Trung Quốc. Các nhà trường có thể lựa chọn rất nhiều màu sắc khác nhau hoặc cũng có thể đặt yêu cầu thiết kế riêng.

Theo công ty Guanyu, mục đích của họ khi thiết kế những bộ đồng phục này nhằm giúp đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như hỗ trợ giáo viên và phụ huynh trong việc quản lý con em mình.

Theo China Daily, những bộ đồng phục mới đã trở nên khá phổ biến ở các ngôi trường hiện đang sử dụng và sẽ được giới thiệu tới nhiều ngôi trường khác trên khắp Trung Quốc.

trung quoc dong phuc thoi 40 kiem soat hoc sinh tron hoc gay tranh luan
Các bộ đồng phục nhằm theo dõi thời gian học sinh vào và ra khỏi trường.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, một số người cũng đưa ra quan điểm liệu việc sử dụng đồng phục để theo dõi học sinh có phải cách đúng đắn để quản lý các em và liệu nhà trường có vi phạm quyền riêng tư cá nhân của học sinh hay không?

Rất nhiều ngôi trường tại Trung Quốc hiện đã áp dụng công nghệ AI để theo dõi hành vi của học sinh. Từ tháng 5/2018, trường trung học số 11 Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đã lắp đặt camera nhận dạng gương mặt trong lớp học để theo dõi sự tập trung và biểu hiện gương mặt của học sinh trong các tiết học.