Trang chủ Tin Tức Tin Tức Giáo Dục Trở lại trường sau 3 tháng nghỉ vì dịch COVID-19: Vui như...

Trở lại trường sau 3 tháng nghỉ vì dịch COVID-19: Vui như ngày hội khai trường

0
845

Hôm qua, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường sau 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19. Với mỗi học sinh, mỗi thầy cô, ngày hôm qua là một ngày đặc biệt, không thể nào quên.

Học sinh tại TPHCM đo thân nhiệt khi vào trường
Học sinh tại TPHCM đo thân nhiệt khi vào trường
Hà Nội: Thầy trò náo nức
Dù thứ hai tuần này mới đến trường, nhưng trước đó mấy ngày Nguyễn Huy Hoàng, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Phú, Hà Nội đã háo hức, tất bật. chuẩn bị quần áo đồng phục, giày dép, sách vở. Ba tháng vừa rồi là kỳ nghỉ dài nhất trong suốt 12 năm học của Hoàng. Điều quan trọng hơn là nghỉ lâu như thế nhưng không được tụ tập cùng bạn bè, chỉ được trao đổi qua điện thoại.
Hoàng cũng biết, do dịch bệnh nên dù được đến trường, nhưng mọi hoạt động, sinh hoạt của em và các bạn chưa thể trở lại như ngày xưa. Lớp có 43 bạn, phải chia đôi lớp. Em chỉ được gặp mặt một nửa số bạn trong lớp cũ, lại không được nói chuyện, ngồi cách nhau 1,5m.
“Nhưng được đến lớp, đến trường là vui lắm. Nói chuyện với bạn dù cách xa nhưng nói to một chút, bạn vẫn nghe được”, Hoàng chia sẻ. Một điều đặc biệt nữa sáng thứ hai, lần đầu tiên trong đời học sinh, Hoàng chào cờ trong lớp học. Dù vậy nhưng ai cũng vui và đặc biệt trước khi vào lớp đã được thầy cô giáo hướng dẫn rất kỹ cách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo sức khỏe cho mình, cho bạn bè và người thân trong gia đình.
47 năm gắn bó cùng học sinh, hôm qua là một ngày thật đặc biệt đối với thầy Nguyễn Hiền Bách, giáo viên môn Toán, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy, Hà Nội. Thầy Bách rưng rưng xúc động cho biết, giống như ngày đầu tiên đi học.
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Marie Curie, Hà Nội tâm sự: “Đêm qua tôi hầu như không chợp mắt được vì xúc động và hồi hộp chờ đón học sinh. Phải đến sáng nay, nhìn từng học sinh đeo cặp sách, mặc đồng phục của trường bước xuống từ những chiếc xe bus của trường, tôi mới cảm nhận hết giá trị của điều tưởng như rất đỗi bình thường ấy”. Sau 48 năm gắn bó với giáo dục thì hôm qua với thầy Khang là một ngày không thể nào quên.
Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, hôm qua, khối THPT của quận đạt 99,7% học sinh ra lớp, khối THCS là 99,1%. Các trường đều thực hiện chia ca theo hướng dẫn của thành phố. Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cũng thông tin, sĩ số học sinh THCS toàn quận đến trường đạt 99,3%.

TPHCM: Học sinh và sinh viên hào hứng

Sáng qua (4/5), hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn TPHCM hào hứng quay trở lại trường học sau hơn 3 tháng tạm nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.
Cụ thể, đối với bậc phổ thông, theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TPHCM, khoảng 170.000 học sinh ở 2 khối 9 và 12 đang theo học tại các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn thành phố sẽ quay lại trường học vào ngày 4/5.
Trong ngày đầu tiên trở lại trường, các trường không tổ chức hoạt động học tập mà chỉ kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn, hướng dẫn học sinh các biện pháp tự phòng ngừa và phòng chống dịch bệnh. Ngày 5/5, học sinh khối 9 và 12 đi học bình thường theo thời khóa biểu.
Cùng ngày, các trường đại học tại TPHCM cũng đón sinh viên năm 3, năm 4 và hệ sau đại học quay trở lại trường.

Thanh Hóa: Trẻ mầm non trở lại lớp

Sáng 4/5, hơn 537.000 trẻ mầm non và học sinh khối tiểu học trong toàn tỉnh Thanh Hóa đã đi học trở lại sau 3 tháng tạm nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.
Trước khi các em quay trở lại trường học, các nhà trường đã làm tốt tổng dọn vệ sinh, khử khuẩn… và chuẩn bị phương án giãn cách bảo đảm an toàn cho học sinh.
Theo đó, các trường đều bố trí đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng cho học sinh trước khi vào lớp học. Học sinh cũng được bố trí chỗ ngồi, giữ khoảng cách đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng.

Đắk Lắk: Dừng học bán trú, chia nhỏ lớp học

Sau thời gian dài nghỉ học phòng chống dịch COVID-19, ngày 4/5, hàng nghìn học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đi học trở lại. Khoảng 10% khối mầm non và khối giáo dục thường xuyên vắng mặt trong ngày đầu đi học. Nhiều trường tạm dừng học bán trú, chia nhỏ lớp học…phòng chống dịch bệnh.
Theo Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, trong ngày đi học đầu tiên hầu hết học sinh đi học đầy đủ, riêng khối mầm non có khoảng 10% học sinh khối tiểu học và khối giáo dục thường xuyên vắng học.  Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, cho biết, tất cả học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh đã quay lại trường.

Đồng Nai: Dạy cả 3 ca cũng không đủ lớp 

Cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác, sáng 4/5, học sinh bậc THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đi học trở lại sau gần 3 tháng nghỉ Tết và nghỉ phòng, chống dịch COVID-19. Các trường đều  thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống dịch.
Tuy nhiên, đối với TP Biên Hòa thì đa số các trường đều quá tải học sinh và đã khai thác hết công năng phòng học nên chỉ có số ít trường bố trí học sinh học lệch giờ.  Cô Đỗ Thị Cao Sang- Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Biên Hòa)  cho biết ngoài các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của y tế như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, nhà trường cố gắng giãn cách bàn ghế trong diện tích có thể của phòng học. Cô Sang cũng chia sẻ, không thể nào thực hiện giãn cách mỗi học sinh 1,5 đến 2m theo quy định được.
Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai Võ Ngọc Thạch, nếu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì gần như 100% trường tại Đồng Nai không thể thực hiện được vì thiếu phòng học, thiếu giáo viên và cả kinh phí để chi cho hàng chục ngàn giáo viên phải dạy thêm giờ. Ông Thạch cho biết nhiều trường ở TP.Biên Hòa sĩ số trung bình lên đến 50-55 em/lớp, vì vậy, giãn cách sĩ số 20 em/lớp  thì bố trí dạy cả ca 3 cũng không đủ lớp học.
121 trường ĐH cho sinh viên nhập học
Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hôm qua, 4/5, trên cả nước có 121 trường ĐH cho sinh viên  nhập học trở lại sau thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19. Trong khi đó, có 45 trường ĐH vẫn đang triển khai cho sinh viên học tập trung, 59 trường chưa có báo cáo về Bộ GD&ĐT, 15 trường ĐH có quyết định cho sinh viên nhập học từ ngày 11/5. Để chuẩn bị cho sinh viên học tập trung, các trường ĐH đã vệ sinh khu ký túc xá, học đường cũng như chuẩn bị các điều kiện vệ sinh cơ bản theo quy định về phòng dịch của Bộ Y tế. Việc tổ chức học tập trung đảm bảo giãn cách theo đúng quy định (1,5m). Để đảm bảo tiến độ học tập, giảng dạy, các trường ĐH bố trí sinh viên học tập đan xen giữa học trực tuyến và học tập trung. Riêng đối với sinh viên năm cuối, được ưu tiên bố trí học tập trung, đồng thời tổ chức đánh giá kết quả học tập sớm và chuẩn bị tổ chức cho sinh viên tốt nghiệp.
Nguồn: Báo Tiền phong
Liên kết đối tác