THỨ TRƯỞNG LÊ QUÂN: CƠ SỞ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP ĐƯỢC DẠY VĂN HÓA TỪ THÁNG 7

0
1466

“Luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy văn hóa. Việc ban hành văn bản hạn chế trường nghề dạy văn hóa, nếu có, là trái luật”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Hội nghị do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức trung tuần tháng 7 tại Hà Nội.

Sẽ có thông tư hướng dẫn

Thứ trưởng Lê Quân cho biết, một số thông tin liên quan cho rằng có tình trạng hạn chế cơ sở giáo dục dạy văn hóa. Các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố cần nhận thức đúng về vấn đề này. Nếu ban hành văn bản với nội dung nêu trên là trái với quy định của Luật Giáo dục 2020 (sửa đổi).

Thứ trưởng Lê Quân: Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy văn hóa từ tháng 7 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Làm rõ vấn đề nêu trên, Thứ trưởng Lê Quân thông tin: “Bộ Giáo dục Đào tạo đang hoàn thiện dự thảo Thông tư liên quan tới dạy văn hoá trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Dự kiến tháng 11/2020 Thông tư hướng dẫn dạy văn hóa trong các cơ sở giáo dục nghề nghiêp sẽ được ban hành. Thông tư sẽ hướng dẫn cụ thể các môn học dạy như thế nào, cấp giấy chứng nhận ra sao…”.

Cụ thể, học sinh hết lớp 9 có thể hoàn toàn học thẳng liên thông chương trình thiết kế từ trung cấp lên cao đẳng, một số môn học văn hóa có thể được xác nhận hoàn thành theo quy trình mới.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quân, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng thông tư về chương trình khung đảm bảo kết hợp hài hòa giữa học văn hóa và học nghề. Các em học hết trung cấp có thể đi làm ngay, thậm chí học sơ cấp xong cũng có thể đi làm ngay. Qua đó, thực hiện phân luồng sớm học sinh.

Thí điểm thành công

Chia sẻ kết quả của một số địa phương, Thứ trưởng Lê Quân cho biết: TP Hà Nội đã thí điểm rất thành công việc cho các trường nghề chỉ tiêu học văn hóa cấp tiền hỗ trợ cho các em học tin học và ngoại ngữ.

Thứ trưởng Lê Quân: Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy văn hóa từ tháng 7 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh minh hoạ

Theo đó, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra mức và cấp tiền hỗ trợ 3 triệu đồng/em. Đồng thời cam kết miễn học phí cho tất cả học sinh lớp 9 lên thẳng trung cấp và lên tận cao đẳng.

“Với cách làm này, công tác “phân luồng” của TP Hà Nội năm ngoái đạt thành tích gấp đôi, gấp ba các năm trước. Ngoài ra, việc này sẽ giúp giảm tải và không phải xây thêm trường THPT công lập và tạo được nguồn lao động tại chỗ”, Thứ trưởng Lê Quân nói.

Thứ trưởng cũng thông tin về cách làm đang được nhiều địa phương triển khai tốt.

Đó là giao một số trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc luôn các trường cao đẳng và trung cấp. Trường cao đẳng, trung cấp với ưu thế về điều kiện cơ sở vật chất và giảng viên sẽ làm tốt hơn các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp chỉ có vài giáo viên.

Do đó, Thứ trưởng Lê Quân đề nghị các Sở quan tâm làm tốt điều này để nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh trong thời gian tới.

Hải An