THÔNG TIN CHUNG VỀ NGÀNH TIN HỌC ỨNG DỤNG (HỆ TRUNG CẤP)

0
2611

Tin học ứng dụng là gì, bạn có biết đúng về câu trả lời? Cụm từ này chắc bạn đã nghe thấy nhiều? Bạn đang thắc mắc về ngành tin học ứng dụng có khác với công nghệ thông tin hay không? Ứng dụng của tin học ứng dụng vào các lĩnh vực của xã hội như thế nào? Một số các thông tin liên quan bạn nên quan tâm sẽ có trong bài viết này.

1. Giải thích chính xác về “tin học ứng dụng là gì” cho bạn?

Tin học ứng dụng là một tên gọi khác của chuyên ngành công nghệ thông tin. Tin học ứng dụng là việc sử dụng các tin học máy tính để phục vụ tốt nhất cho đời sống con người với các lĩnh vực khác nhau. Ngày nay, để phát triển và hỗ trợ hữu ích nhất cho con người thì bạn cần phải có các ứng dụng tin học vào các lĩnh vực tạo ra hiệu quả tốt nhất cho con người.

Khi học về tin học ứng dụng bạn sẽ được đào tạo cụ thể với các nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất, bạn sẽ được học về kỹ thuật lập trình, thiết kế website, phân tích để thiết kế hệ thống, công nghệ phần mềm, công nghệ JAVA, cơ sở dữ liệu và hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, đồ họa ứng dụng, lập trình hướng đối tượng, xây dựng các phần mềm quản lý, thiết kế hoạt ảnh,..

Thứ hai, bạn sẽ được học về các kiến thức liên quan đến máy tính, quản trị mạng, mạng máy tính, quản trị web server,…

Thứ ba, khi học về tin học ứng dụng thì bạn cần phải biết tiếng Anh, không chỉ biết mà bạn còn cần phải giỏi. Không chỉ vậy bạn còn có kỹ năng để phát triển bản thân và kỹ năng chuyên môn trong nghề.

Khi học ngành tin học ứng dụng bạn sẽ có khả năng thiết kế xây dựng, bảo trì website, lập trình máy tính, xây dựng và thiết kế các ứng dụng cho các doanh nghiệp, cho các công ty về phần mềm. Ngoài ra, từ các phần mềm gốc bạn có khả năng vận hành và phát triển nâng cấp các ứng dụng phần mềm của công ty, của doanh nghiệp để được tối ưu nhất cho người dùng và mang lại lợi ích tốt nhất cho người sử dụng ứng dụng tin học đó. Không chỉ vậy khi học ngành tin học ứng dụng bạn còn biết về khai thác và bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, quản trị mạng máy tính của doanh nghiệp.

2. Các lĩnh vực ứng dụng của tin học như thế nào?

Tin học từ khi ra đời và ngày càng phát triển, tin học ứng dụng là một ngành phổ biến và ứng dụng được cho hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Sau đây là một só các ứng dụng của tin học vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống và công việc của con người.

Ứng dụng trong ngành y tế

Tin học ứng dụng trong ngành y tế giúp bạn rất nhiều trong việc chẩn đoán, và đưa ra kết quả tốt nhất và nhanh chóng nhất cho ngành y. Nếu trước đây bạn cần mất nửa ngày mới có kết quả xét nghiệm thì với ứng dụng của tin học vào y tế thì chỉ cần chờ vài phút thôi là bạn đã có ngay kết quả.

Sau khi khám xét nghiệm cho bệnh nhân, hệ thống sẽ tự động của phần mềm hỗ trợ trong y học sẽ giúp rà quét, phân tích và đo lường các kết quả để từ đó thông báo tình trạng của bệnh nhân chính xác với bác sĩ, bác sĩ sẽ là người kiểm tra lại thông tin và in kết quan ra.

Ứng dụng tin học trong ngành y như: Chụp cắt lớp, theo dõi bệnh án, phát triển thuốc, nội soi, chẩn đoán bệnh, cắt các khối u,… Không chỉ vậy, thông qua ứng dụng tin học giúp cho bác sĩ dễ dàng quản lý bệnh nhân và bệnh án của các bệnh nhân trong viện, cũng như các bệnh nhân cũ đã từng khám chữa.

Ứng dụng trong ngành giáo dục

ứng dụng tin học trong đời sống vào ngành giáo dục để giúp cho chất lượng bài giảng của giảng viên được chất lượng tốt hơn, nội dung thông tin truyền đạt được đa dạng và thu hút sự chú ý của sinh viên với bài giảng của mình hơn.

Bạn có thể nhận thấy thay vì dùng bảng và phấn để giảng bài, ngày nay các giáo viên, giảng viên còn sử dụng việc giảng bài bằng sử dụng máy chiếu, sử dụng powerpoint để tạo sự sinh động và thu hút với bài giảng của mình, tạo ra chất lượng tốt hơn cho bài viết của mình.

Không chỉ vậy, việc ứng dụng tin học vào học tập của sinh viên cũng trở lên dễ dàng hơn, các bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web hoặc cách học trực tuyến để bổ xung kiến thức cho bản thân. Với các cách hợp phù hợp với bản thân và mang lại hiệu quả tốt nhất cho học tập của mình.

Ứng dụng trong lĩnh vực giải trí

Hiện nay, nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng, việc ứng dụng tin học vào lĩnh vực giải trí cũng giúp bạn rất nhiều trong việc giải tỏa stress của bản thân. Hiện này các video, game show trực tuyến rất nhiều để thu hút và mang tính giải trí cao và được truyền đi rộng rãi trong công đồng, bạn có thể chơi game trực tuyến, sử dụng các game off, các ứng dụng trên điện thoại hoặc trên máy tính,.. Tất cả những thứ đó đều được tạo ra bởi tin học ứng dụng để phục vụ cho nhu cầu giải trí của người.

Đặc biệt với sự phát triển của internet thì kết nối với nhàu và các ứng dụng giải trí sử dụng internet ngày càng được phát triển để phục vụ cho nhu cầu giải trí của con người.

Ứng dụng trong công tác quản lý

Trước đây, với công tác quản lý truyền thông thường bằng sổ sách rất mất công cho công tác quản lý và tìm kiếm các thông tin cần thiết rất mất công và tốn thời gian. Công tác quản lý nhân viên và các công việc trong doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi ứng dụng tin học vào công tác quản lý trong doanh nghiệp đã giúp cho công tác quản lý trở lên dễ dàng hơn. Các file thông tin được lưu trữ và dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết. Không chỉ vậy công tác quản lý nhân viên và công việc trong công ty cũng được đảm bảo hơn.

Hiện này hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều sử dụng một phần mềm quản lý nào đó để quản lý công việc và quản lý con người cũng các vấn đề khác trong công ty, giúp cho công tác quản lý được tốt hơn, dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều cho các nhà quản lý.

Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ

Tin học ứng dụng được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, giúp cho các nhà quản lý tài chính quản lý thông tin và các giao dịch với khách hàng của mình. Khi sử dụng tin học vào ngân hàng sé giúp cho công tác quản lý của nhân viên ngân hàng. Khi có phần mềm ứng dụng tin học thì nhân viên ngân hàng chỉ cần nhập tên hoặc số điện thoại hoặc số thẻ của khác là bạn có thể tìm thấy thông tin khách hàng cần thiết, các giao dịch mà tài khoản đó đã thực hiện và đã rút bao nhiêu tiền.

Đặc biệt khi là việc với các con số cần có sự chính xác tuyệt đối và nhanh chóng, thông qua các phần mềm hỗ trợ xử lý các con số trở lên dễ dàng và nhanh chóng cho các nhân viên sử dụng. Các con số lớn sẽ được tính toán chính xác và nhanh chóng cho bạn một kết quả đảm bảo.

Ứng dụng trong tìm việc làm cho ứng viên

Bạn đang muốn tìm kiếm việc làm cho bản thân, thay vì phải tìm trực tiếp hoặc tìm trên các mặt báo đăng tuyển như trước đây, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hoặc máy tính có kết nối với internet là bạn đã có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm đâu xa. Ứng dụng của tin học trong việc hình thành và phát triển các website về tìm việc làm cho các bạn trẻ để cung cấp cho người lao động một trang thông tin đầy đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu tìm việc và có thêm các thông tin cần thiết cho bạn.

Không chỉ có các lĩnh vực trên mà tin học ứng dụng còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nữa trong cuộc sống cho bạn.

tin hoc ung dung

3. Sinh viên học hệ trung cấp Tin học ứng dụng được trang bị kiến thức và kỹ năng như thế nào? 

3.1. Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu chung: 

 • Đào tạo học sinh trình độ Trung cấp ngành Tin học ứng dụng đạt chuẩn đầu ra bậc 4 khung trình độ Quốc gia, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe; có kiến thức kỹ năng chuyên môn tương xứng đáp ứng yêu cầu của thực tế nghề nghiệp và hoạt động xã hội thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Học sinh sau khi tốt nghiệp phải sử dụng được các phần mềm ứng dụng, ngôn ngữ lập trình để phục vụ công việc.

Mục tiêu cụ thể: 

Kiến thức:

 • Có kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội và pháp luật đáp ứng yêu cầu công việc nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Nêu được kiến trúc và nguyên lý hoạt động của máy tính;
 • Trình bày được nội dung, phương thức cài đặt, vận hành, sử dụng các phần mềm máy tính;
 • Nêu được một số phương pháp xử lý ảnh và thiết kế đồ hoạ cơ bản;
 • Trình bày được cấu trúc, nguyên lý vận hành của mạng nội bộ;
 • Nhận biết được cố thường gặp trong quá trình vận hành các thiết bị văn phòng và hướng giải quyết các sự cố đó.

Kỹ năng:

 • Soạn thảo được văn bản theo mẫu nhà nước ban hành, đúng theo nội dung yêu cầu;
 • Sử dụng được ít nhất một ngôn ngữ lập trình và các phần mềm ứng dụng để phục vụ công việc;
 • Sử dụng thành thạo bộ phần mềm Microsoft Office cơ bản;
 • Sử dụng thành thạo các thiết bị văn phòng thông dụng;
 • Sao lưu, phục hồi, phòng chống virus cho dữ liệu trong máy tính;
 • Lắp ráp, cài đặt được hệ thống mạng cục bộ vừa và nhỏ;
 • Thiết kế đồ hoạ và xử lý‎ ảnh phục vụ công tác văn phòng;
 • Có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

Về năng lực tự chủ và trách nhiệm

 • Học sinh cần nắm vững các kiến thức được giảng dạy, tự nghiên cứu trước giáo trình, bài giảng, đọc tài liệu liên quan đến học phần theo sự hướng dẫn của giảng viên, thảo luận các bài tập nhóm, làm được các bài tập thực hành và sử dụng được các phần mềm ứng dụng phổ biến, chuẩn bị các ý kiến, câu hỏi, đề xuất khi nghe giảng.
 • Học sinh phải tham dự các buổi lên lớp theo quy định, làm đầy đủ các bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ.
 • Có ý thức ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc hàng ngày, nâng cao chất lượng của công việc, phong cách làm việc trong xã hội hiện đại.

3.2. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

 • Thư ký văn phòng;
 • Quản lý lĩnh vực tin học cho các cơ quan, công ty có nhu cầu công việc.
 • Quản lý, xử lý dữ liệu, xây dựng đề án về trang thiết bị cho văn phòng;
 • Làm việc cho các công ty máy tính ở các vị trí như kỹ thuật viên, tư vấn khách hàng, chăm sóc khách hàng;
 • Thiết kế quảng cáo;
 • Quản lý phòng Internet;
 • Quản lý mạng LAN vừa và nhỏ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243.2216.292; Hotline: 0936.717172

Website: https://tuyensinh.hcit.edu.vn/