THÔNG TIN NGÀNH CÔNG NGHỆ MAY

0
3072

1. Tìm hiểu ngành Công nghệ dệt may

 • Ngành Công nghệ dệt may (hay Công nghệ may) là ngành chuyên sâu về lĩnh vực may mặc, thỏa mãn nhu cầu may mặc, thời trang của con người. Ngành Công nghệ may đưa ra những sản phẩm thời trang đa dạng, chất lượng thông qua những hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại đảm bảo về chất lượng sản xuất.
 • Chương trình đào tạo ngành Công nghệ dệt may trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang để làm cơ sở cho việc áp dụng những nguyên lý kỹ thuật và các kỹ năng thực hành vào quá trình tổ chức triển khai sản xuất công nghiệp, khả năng thiết kế đồ họa trang phục; sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành về thiết kế, nhảy mẫu, giác sơ đồ, thêu vi tính và quản lý sản xuất ngành may, những kỹ năng tổ chức và quản lý sản xuất may công nghiệp…
 • Theo học ngành Công nghệ dệt may, sinh viên sẽ có những kiến thức cơ bản về mỹ thuật và thẩm mỹ trong lĩnh vực may mặc; biết phương pháp thiết kế và may thành thạo các loại sản phẩm may cơ bản, biến kiểu, nâng cao; thiết kế thành thạo và triển khai được các đơn hàng may công nghiệp. Ngoài ra, người học có khả năng nhận biết, phân loại, sử dụng và bảo quản các loại nguyên phụ liệu may; có các kiến thức cơ bản về trang thiết bị ngành may, biết phương pháp vận hành và bảo trì thiết bị…

2. Các khối thi vào ngành Công nghệ dệt may

– Mã ngành: 7540204

– Ngành Công nghệ dệt may xét tuyển tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • C01 (Toán, Văn, Lý)

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ dệt may

 • Điểm chuẩn ngành Công nghệ dệt may năm 2019 dao động khoảng từ 15 điêm đến 23 điểm tùy theo từng trường. Các trường đại học sẽ căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Hiện tại ngành công nghệ may hệ cao đẳng trường Cao đẳng công thương Hà Nội tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ cấp 3 hoặc điểm thi tốt nghiệp tổ hợp bộ môn khối A, khối D hoặc khối C.

4. Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ dệt may

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành Công nghệ may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty về may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:

 • Trở thành nhà thiết kế, thợ may;
 • Quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý thương hiệu thời trang;
 • Giám sát quy trình sản xuất;
 • Làm việc tại phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng phát triển nghiên cứu mẫu;
 • Đảm nhận các công việc chỉ đạo kỹ thuật, các công tác chuẩn bị sản xuất;
 • Thực hiện việc sản xuất và điều hành sản xuất kinh doanh;
 • Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may;
 • Nhân viên quản lý đơn hàng xuất nhập khẩu;
 • Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm;
 • Định mức giá cho sản phẩm và tổ chức quản lý sản xuất đối với những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ;
 • Xây dựng thương hiệu riêng cho mình để phát triển.

5. Mức lương làm việc trong ngành Công nghệ dệt may

Mức lương của công nhân may hiện nay đang có xu hướng tăng theo các năm. Bên cạnh đó, mức lương cũng sẽ quy định tùy theo vị trí làm việc, cụ thể như sau:

 • Mức lương trung bình đối với sinh viên mới ra trường sẽ dao động khoảng từ 5 triệu đến 8 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương khá cao so với các ngành nghề khác.
 • Khi đã có kinh nghiệm, tay nghề, mức lương có thể lên đến 8 triệu đến 12 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương đối với vị trí quản lý, tổ trưởng hoặc giám sát.

6. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ dệt may

Để làm việc trong ngành Công nghệ dệt may cần phải có được những tố chất như là người yêu thích hoạt động, nghiên cứu, công cụ, luôn tuân thủ các quy định. Tuy nhiên các bạn thí sinh cần phải xem xét những tố chất dưới đây xem có phù hợp với bản thân mình hay không:

 • Học khá những môn Khoa học tự nhiên

Đây là một trong những tố chất quan trọng và tố chất này yêu cầu bạn cần phải có một tư duy logic, có khả năng tính toán và cách làm việc khoa học, có khả năng để thiết kế những sản phẩm may mặc… Như vậy, bạn sẽ dễ dàng trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất dành cho bộ phận, doanh nghiệp để có thể dự toán cũng như thiết kế một cách chính xác nguồn lực nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất.

 • Thích học hỏi, tìm tòi và đam mê

Ngành Công nghệ dệt may là ngành chuyên về kỹ thuật chính vì vậy theo học ngành này bạn cần phải có sự học học, ham học và đam mê về kỹ thuật. Đây chính là yếu tố cũng như là nền tảng giúp bạn thành công trong lĩnh vực này. Ngành Công nghệ dệt may đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi để có thể thích ứng được với công nghệ cũng như kiến thức mới. Như vậy bạn cần phải xem tố chất này của mình như thế nào để lựa chọn ngành học phù hợp.

 • Có kỹ năng làm việc theo nhóm

Kỹ năng làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc là những tố chất không thể thiếu đối với người lao động. Cho dù làm việc tại bất kỳ bộ phần nào thì luôn cần phải có sự hợp tác cũng như khả năng làm việc theo nhóm để chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Mặt khác, khi đã trở thành cán bộ quản lý bạn cũng cần phải có kỹ năng động viên và kiểm soát nhân viên của mình để đảm bảo đạt được mục tiêu của nhóm.

 • Chịu được áp lực công việc

Trong sản xuất một vấn đề quan trọng nữa chính là yếu tố kỷ luật cũng như chịu được áp lực công việc. Nếu như bạn là người không có tính kỷ luật, cẩn thận, ngăn nắp thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc, năng suất chung của bộ phận, tổn hại thậm chí gây nên tại nạn lao động. Chịu được áp lực công việc, có tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiệm vụ cũng là một trong những yếu tố cần thiết để bạn có thể thành công trong ngành nghề này.

Qua những thông tin trong bài viết giới thiệu về ngành Công nghệ dệt may, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành này và có cơ sở lựa chọn một ngành học phù hợp với bản thân.

7. Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

– Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu.

– Học bạ, bằng Tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (2 bản sao có công chứng).

– Giấy khai sinh (bản sao), Hộ khẩu photo công chứng.

– Giấy tờ ưu tiên nếu có.

– 04 ảnh 4×6 và 2 ảnh 3×4.

– Hồ sơ học sinh sinh viên.

8. Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243.2216.292;

Hotline: 0936.717172;

Website: hcit.edu.vn.