SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỌC TIẾNG ANH HỆ CAO ĐẲNG VÀ TẠI CÁC TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ

0
326

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm dạy tiếng mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Tuy nhiên, vẫn có phần đông các bạn lựa chọn học ngoại ngữ tại các trường Cao đẳng, Đại học với thời gian đào tạo lâu hơn. Vậy lý do là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa hai hình thức đào tạo trên sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Nhu cầu học tiếng ngày càng tăng cao

Hiện nay, trên thế giới có hơn 6500 ngôn ngữ. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh trong khi ngôn ngữ có nhiều người sử dụng nhất là tiếng Trung Quốc. Trong thời đại ngày nay, hiếm ai có tri thức, có bằng cấp mà lại không biết tiếng Anh. Bởi khi đất nước ta hội nhập quốc tế, để đạt được lợi thế cạnh tranh và có được chỗ đứng vững chắc trong nghề, bạn cần phải chứng minh được năng lực và những điểm vượt trội so với mọi người.

Việc học ngoại ngữ sẽ là cách giúp bạn giành được ưu thế đó, đặc biệt là khi bạn muốn làm việc trong các tập đoàn lớn có vốn đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…. Thành thạo ngoại ngữ, CV của bạn sẽ trở nên “nặng kí” hơn. Hiểu được vai trò và sự cần thiết của ngoại ngữ, xu hướng người học lựa chọn khối ngành này tăng cao mỗi năm.

Học ngoại ngữ là rất tốt nhưng học theo xu hướng lại là hiểm họa. Học ngoại ngữ đòi hỏi bạn cần phải có niềm đam mê, kiên nhẫn. Vì vậy, một khi đã quyết định theo đuổi bất cứ một ngôn ngữ nào, hãy hết lòng vì nó.

học tiếng anh cùng giáo viên nước ngoài

Sự khác biệt cơ bản

Bạn có thể lựa chọn việc học tiếng ở các trung tâm uy tín hoặc đào tạo bài bản tại các trường cao đẳng, đại học tùy thuộc và ý định và mục đích của bạn. Về cơ bản, hai phương thức đào tạo này đều có những điểm chung là cung cấp các kiến thức về tiếng, giúp bạn thành thạo ngoại ngữ sau quá trình học tập và rèn luyện. Tuy nhiên, chúng vẫn có một vài điểm khác biệt như sau:

Thời gian học

Học ở trung tâm ngoại ngữ sẽ học theo các khóa học, thời lượng mỗi khóa học chỉ kéo dài khoảng 10 – 12 tuần nên chi phí rẻ, thuận tiện, dễ dàng đăng ký học theo nhu cầu. Đặc biệt, thường sẽ học vào buổi tối, thời gian học linh hoạt nên rất phù hợp với những bạn đang đi làm hoặc đi học chuyên ngành khác ban ngày.

Trái lại, việc học tại trường đại học, cao đẳng là sinh viên có thể theo học liên tục, đều đặn trong khoảng thời gian dài 2,5 năm với hệ cao đẳng với đội ngũ giảng viên Việt Nam và người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao.

Chất lượng đào tạo

Theo học tại các trung tâm, chương trình đào tạo thiên hướng đến việc chú trọng kỹ năng giao tiếp nên học viên có thể học nghe và nói nhiều hơn, với số lượng học viên ít nên có nhiều cơ hội thực hành kỹ năng nói. Tuy nhiên, bạn biết đó, các kỹ năng liên quan đến viết và đọc sẽ không được chú trọng nhiều dẫn đến tình trạng bạn sẽ giao tiếp hàng ngày khá tốt nhưng ngữ pháp và cách kết hợp các từ trong câu sẽ là khó khăn lớn đối với bạn.

Với việc theo học hệ Cao đẳng, bạn sẽ được đào tạo bài bản, chỉnh chu theo khung chương trình chuẩn của Bộ quy định. Thay vì chỉ học các kỹ năng giao tiếp (nghe, nói) ngoại ngữ cơ bản, sinh viên còn được được đào tạo một cách có hệ thống các môn học đại cương, chuyên ngành nhằm tạo tiền đề, cơ sở để học tốt hơn. Đồng thời, các trường học cũng sẽ chú trọng đến việc phát triển và rèn luyện thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và các nghiệp vụ Biên – phiên dịch, Du lịch, Thương mại, … tới các bạn. Sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu với các sinh viên cùng chuyên ngành của các trường bạn và người bản xứ thông qua các chương trình học trao đổi, hoạt động trải nghiệm, tham quan doanh nghiệp, hỗ trợ giới thiệu việc làm, ….

Bằng cấp, chứng chỉ

Khi theo học tại trung tâm có thể thi Chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ với thời hạn ngắn (thường là 2 năm), còn theo học tại trường đại học, cao đẳng, sinh viên được bằng tốt cấp chính quy có giá trị lâu dài.

Ngày nay, bằng cấp chính là tấm vé qua cửa đối với các nhà tuyển dụng. Cho dù việc bạn có giỏi tiếng đến đâu nhưng không đạt yêu cầu về bằng cấp, bạn cũng không thể trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp đó và sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa việc học tiếng tại Trung tâm và tại các trường Cao đẳng. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Bạn đang quan tâm đến khối ngành ngoại ngữ, hãy đến với trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, bạn sẽ được tư vấn và hướng đi phù hợp nhất với những ưu điểm vượt trội như:

– Thời gian học ngắn: So với hệ đại học cần thời gian là 4 năm, hệ Cao đẳng của trường có thời gian là 2,5 năm nhưng vẫn đảm bảo được trình độ chuyên môn của sinh viên khi ra trường.

– Xét tuyển đầu vào đơn giản: Thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển theo học bạ với mức điểm từ 16 điểm trở lên theo hình thức nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

– Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng theo quy định của bộ Lao động Thương binh và xã hội, có giá trị vĩnh viễn, được các công ty chấp nhận khi xin việc.

– Có cơ hội đón nhận nhiều chính sách ưu đãi, học bổng du học Hàn, Nhật, Trung, Đài Loan, Australia…

– Được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tập doanh nghiệp, cam kết đảm bảo 100% cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nhà trường đang ký kết hợp tác.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa ngoại ngữ – Trường Cao đẳng công thương Hà Nội

Địa chỉ: 54A1 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT:  (024) 3221 6292. Hotline: 0936 717172

Email: hcit.edu.vn@gmail.com Website: www.hcit.edu.vn