SINH VIÊN GIẢI NHẤT TAY NGHỀ: “SAU KHI RA TRƯỜNG AI HƠN AI MỚI BIẾT ĐƯỢC”

0
945
Trần Đăng Minh (giữa) nhận bằng khen "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Trần Đăng Minh là sinh viên được “chọn mặt gửi vàng”, đại diện của trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng tỉnh Bắc Ninh tham dự hội thi Tay nghề cấp Bộ và xuất sắc giành giải Nhất.

Chọn trường nghề để tiết kiệm thời gian, nhanh được đi làm

Trần Đăng Minh (SN 2000) hiện đang là sinh viên khoa Điện tử – tin học, trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Đam mê và yêu thích với máy tính từ khi còn là học sinh cấp 3, em đã bắt đầu tìm hiểu rồi học dần kiến thức về ngành điện tử tin học. Ngoài ra, em còn có thế mạnh về môn Toán ngay từ cấp 2.

Thế nhưng, khi đứng giữa những lựa chọn về tương lai, Đăng Minh đã lựa chọn thi vào trường nghề ngay tại tỉnh nhà.

Trần Đăng Minh (phải ảnh) chụp ảnh cùng giáo viên khi nhận giấy chứng nhận “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh.

Trần Đăng Minh chia sẻ: “Sở dĩ mình chọn trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh là bởi mình muốn tiết kiệm thời gian học của cá nhân để được thực hành nhiều hơn, nhanh được đi làm. Ngoài ra, mình chọn trường nghề ngay ở tỉnh nhà để tiện đường đi học, có thể đi đi về về ngoài giờ học để giúp đỡ bố mẹ”.

Khi biết Minh chọn trường nghề, người thân của anh góp ý rằng sao không chọn đại học, nhưng chàng trai trẻ đã bày tỏ quan điểm: “Mình cảm thấy chương trình đào tạo đại học có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn nhưng ở trường nghề lại cho mình nhiều cơ hội rèn luyện và thực hành”.

“Hiện nay vẫn còn nhiều người có suy nghĩ học đại học có tương lai hơn là học nghề. Bản thân mình cho rằng bây giờ so đo xem ai hơn ai thì mất thời gian lắm, quan trọng là sau này khi ra trường, ra đời có vị trí, có chỗ đứng thì mới biết được ai hơn ai. Cho nên mình thích hành động hơn là ngồi suy nghĩ”, Đăng Minh bày tỏ.

Vừa giỏi kiến thức sách vở, vừa có tay nghề cao

Trần Đăng Minh đã có thành tích xuất sắc trong học tập. Em đạt điểm trung bình học tập 8.7/10, điểm rèn luyện 97/100 trong năm học 2019-2020, xếp loại Giỏi học phần Tiếng Anh ở trường,

10x trường nghề nhận được sự tin tưởng của thầy giáo giao cho nhiệm vụ ôn luyện để tham gia kỳ thi tay nghề cấp Bộ về phần quản trị hệ thống mạng. Sau 6 tháng ôn luyện, Minh dự thi và đoạt giải Nhất hội thi tay nghề của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn lần thứ IX (5/3/2020).

Đạt thành tích cao ở hội thi tay nghề cấp Bộ, Minh tiếp tục là thành viên đội tuyển tham dự hội thi tay nghề cấp quốc gia lần thứ XI (24/9/2020). Dù không đoạt giải ở cuộc thi cấp quốc gia nhưng Đăng Minh đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kĩ năng từ việc tham gia thi đấu ở nhiều sân chơi chuyên ngành.

Trần Đăng Minh (giữa) nhận bằng khen “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Em chia sẻ: “Mình rất vinh dự và tự hào khi được đại diện cho sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh Bắc Ninh nhận danh hiệu cao quý “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương ngày 7/1/2021 vừa qua”.

Cách duy trì và phát triển tư duy về nghề nghiệp

“Phương pháp học của mình là tích hợp giữa nghe giảng trên lớp sau đó áp dụng vào thực hành và rèn luyện thêm kỹ năng ở nhà. Xuất phát từ thói quen như khi mới làm việc gì, mình đều tìm hiểu về nó trước, sau đó sẽ rèn luyện theo phương pháp cơ bản ban đầu.

Hiện tại, mình có thể quản trị được một hệ thống server. Ví dụ khi cài một hệ thống server có thể gặp một số lỗi, mình tìm hiểu về nguyên nhân của lỗi đó và lần sau sẽ không mắc phải, biết cách xử lý với những lỗi tương tự. Khi mình làm đi làm lại một thao tác đến khi thuần thục thì sẽ chuyển sang bước tiếp theo”. Minh chia sẻ.

Quản trị server (máy chủ) là biến đổi để lập kế hoạch, tổ chức, hướng đến sự phù hợp của hoạt động server. Quá trình quản trị cũng song hành với việc kiểm tra, theo dõi, kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề kỹ thuật cũng như lỗi phát sinh trên máy chủ, giúp máy chủ hoạt động trong trạng thái duy trì ổn định và hiệu suất cao nhất.

Chia sẻ về định hướng tương lai, Đăng Minh cho biết: “Sau các hội thi, mình mong muốn và sẽ cố gắng để tương lai có nền tảng vật chất tốt phục vụ cho lĩnh vực mình đang theo đuổi, tiếp tục học sâu về ngành quản trị mạng”.

Phan Linh