Trang chủ Tin Tức Sẽ có chuẩn chương trình đào tạo cho đủ ngành bậc đại...

Sẽ có chuẩn chương trình đào tạo cho đủ ngành bậc đại học

0
756
Bộ GD&ĐT dự kiến đến năm 2023 sẽ ban hành chuẩn chương trình của tất cả ngành thuộc các lĩnh vực đào tạo bậc đại học.

Thông tin trên được Bộ GD&ĐT chia sẻ tại tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo kế hoạch triển khai khung trình độ quốc gia Việt Nam cho các trình độ của giáo dục đại học do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì mới đây.

Sẽ có chuẩn chương trình đào tạo cho đủ ngành bậc đại học - ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì tọa đàm. Ảnh: TTGD

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2016, Thủ tướng phê duyệt khung trình độ quốc gia Việt Nam. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ GD&ĐT đã dự thảo kế hoạch triển khai khung trình độ quốc gia Việt Nam. Cụ thể, đến năm 2021 hoàn thành xây dựng chuẩn đầu ra và ban hành chuẩn chương trình đào tạo cho các lĩnh vực: Sức khỏe, kỹ thuật, kế toán – tài chính, du lịch, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.

Đến năm 2022 hoàn thành báo cáo tham chiếu khung trình độ quốc gia Việt Nam với khung tham chiếu trình độ ASEAN.

Đến năm 2023 hoàn thành xây dựng và ban hành chuẩn chương trình đào tạo đối với các ngành thuộc lĩnh vực còn lại.

Đến năm 2025 các cơ sở giáo dục đại học hoàn thành rà soát, cập nhật chương trình đào tạo trên cơ sở chuẩn chương trình đào tạo đối với các ngành thuộc lĩnh vực đào tạo của giáo dục đại học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết lâu nay các cơ sở giáo dục đại học vẫn công bố chuẩn đầu ra nhưng sinh viên ra trường có đạt chuẩn hay không lại là câu hỏi lớn. Nguyên nhân là do không có thước đo chung nào về chuẩn ngành, năng lực cần phải đạt tối thiểu của sinh viên hay người học sau khi tốt nghiệp một bậc học.

Do đó, việc ban hành và áp dụng chuẩn chương trình đào tạo, trong đó có chuẩn đầu ra đối với từng trình độ, từng ngành đào tạo sẽ nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam, tạo cơ sở vững chắc để thực hiện công nhận giữa các nước về trình độ.

AN HIỀN
Liên kết đối tác