NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC LÀM THÊM Ở NHẬT BẢN

0
1258

Cuộc sống của các bạn Du học sinh ở môi trường mới với chi phí khác đắt đỏ đòi hỏi các bạn phải cố gắng tìm và làm thêm để đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, quy định về việc làm thêm ở Nhật bản như thế nào? Có những việc nào làm thêm? Thu nhập được hưởng như thế nào?….

1. Quy định về làm thêm tại Nhật bản:

Trước khi đến đất nước mặt trời mọc để học tập, bạn cũng nên tìm hiểu về quy định về thời gian được phép làm thêm tại đây dành cho du học sinh quốc tế. Chính phủ Nhật Bản quy định: Thời gian du học sinh quốc tế được phép làm thêm là 4h/ ngày và một tuần không làm thêm quá 28h. Còn đối vơi kỳ nghỉ thì du học sinh được phép làm thêm thoải mái. Vì sao bộ giáo dục Nhật có những quy định rõ ràng về thời gian làm thêm. Bởi, chính phủ Nhật muốn đảm bảo sức khỏe cho bạn và đảm bảo giờ giấc học tập cho bạn. Nếu, không có quy định đó thì các du học sinh sẽ đi làm thêm tràn lan gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình cũng như kết quả học tập. Rất có thể, sẽ bị đứt gánh giữa đường và việc học tập sẽ không được như mong muốn.

2. Những việc làm phổ biến của du học sinh Việt tại Nhật Bản:

–  Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Nếu du học sinh học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Ngoài ra, các bạn có thể làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen, các quán ăn bình dân… thường ở đó các bạn sẽ được chỉ dạy rất nhiều.

–  Siêu thị và cửa hàng tiện lợi : Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.Những công viêc này yêu cầu tính cẩn thận do phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ…

– Phát báo: Du học sinh sẽ đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội du học sinh phát báo riêng. Công việc này khá vất vả vì du học sinh phải có mặt ở trường học vào lúc 9 giờ sáng nên thường phải ngủ bù trước khi đi phát báo.Đây là công việc vất vả nhưng lương cao. Du học sinh có thể kiếm được 12-14 man / tháng (120.000 -140.000 yên / tháng)

– Rửa bát: Công việc này không cần trình độ tiếng Nhật

Nhìn chung mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học, du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng Du học, Trường Cao đẳng Công Thương Hà nội

Phòng C08, Số 54A1, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0983.97.00.84