Trang chủ Tin Tức Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

0
1097

Đúng 7 giờ 35 phút sáng 25-6, hơn 887.000 thí sinh khắp cả nước đã bước vào kỳ thi THPT quốc gia với môn Ngữ văn.

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
6 giờ sáng đã có rất thí sinh đến điểm thi.

Sự thuận lợi của thời tiết khiến thí sinh Hà Nội đến trường thi với tâm trạng thoải mái hơn. Dù nhà không quá xa, nhưng nhiều thí sinh vẫn đến trường thi sớm, tranh thủ đọc lại bài vở, hoặc trao đổi với bạn bè.

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), nhiều thí sinh và người nhà đã có mặt ở điểm thi từ 6 giờ sáng. Một không khí phấn khởi, xen lẫn lo lắng hiện lên trên khuôn mặt nhiều thí sinh, chỉ ít phút nữa các em sẽ chính thức bước vào kỳ thi quan trọng của 12 năm học.

Các thí sinh cho biết không bị áp lực lắm với kỳ thi, bởi với quy chế mới áp dụng những năm gần đây của Bộ GD-ĐT, thí sinh có khá nhiều lựa chọn.

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Các em ôn lại bài…
Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
…Và tranh thủ ăn sáng, với tâm trạng khá thoải mái.

Nhiều thí sinh cho biết, môn Văn không đáng ngại lắm, ngoại trừ hai tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường bởi các đoạn văn trong bài đó rất khó nhớ. Nếu đề thi không dẫn đoạn trích sẽ khó làm.

Thí sinh Nguyễn Minh Đức, học sinh Trường THPT Nhân Chính đến trường thi với tâm trạng khá thoải mái. Em cho biết đã nhận học bổng du học ở Canada nên chỉ cần điểm đủ đỗ tốt nghiệp. Hơn nữa thời gian học ôn sau khi kết chương trình của thí sinh này cũng khá thoải mái. Đức chỉ học thêm môn tiếng Toán, môn em yếu nhất.

Ông Lê Viết Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Đại Mỗ, Trưởng điểm Trường THPT Phan Huy Chú cho biết điểm thi bố trí 49 giám thị với 24 phòng thi đảm bảo điện nước, máy điều hòa cho thí sinh làm bài trong điều kiện tốt nhất.

Còn tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), ông Dương Hai Bảy Mươi, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, Trưởng điểm thi cho biết: Những quy định về đánh số báo danh, bốc thăm cán bộ coi thi được điểm thi thực hiện nghiêm túc. Trong buổi thi môn Ngữ văn, điểm thi này có 22 phòng thi với 521 thí sinh. Chiều nay, môn thi Toán điểm thi có 528 thí sinh. Cơ sở vật chất, điện, y tế, an ninh, giao thông đã được điểm thi chuẩn bị chu đáo.

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Các giám thị liên tục nhắc nhở về việc thực hiện quy chế, cũng như bỏ điện thoại và các thiết bị ngoài danh mục quy định ở ngoài.

Trước đó, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với hơn 74.000 thí sinh, tiếp theo là TP Hồ Chí Minh với hơn 71.000 thí sinh.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, tuy tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay giảm gần 40.000 thí sinh so với năm ngoái, nhưng số đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ lại tăng hơn 10.000 thí sinh. Trong đó, thí sinh tự do chiếm khoảng 4,3%.

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Giám thị số 1 kiểm tra niêm phong và nhận đề thi môn Ngữ văn.

Cũng trong năm ngoái, thí sinh đăng ký thi bài tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) chiếm 48% thì năm nay cao hơn với 53%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên chiếm 34% và chỉ 3,1% tổng thí sinh chọn thi cả hai bài. (Tin, ảnh: KHÁNH HÀ)

* Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP Hồ Chí Minh), đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi này trước khi bắt đầu môn thi đầu tiên.

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc động viên thí sinh trước giờ thi.

Đồng chí Thứ trưởng cho biết: “Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm nay tại các điểm thi được chuẩn bị từ rất sớm và đảm bảo được yêu cầu mà Bộ đưa ra. Chúng tôi luôn nhắc nhở các địa phương không được chủ quan trong những ngày này, đặc biệt việc bảo quản đề thi, bài thi và chấm thi tại các phòng được lắp camera giám sát 24/24, xử lý kịp thời và nghiêm khác đối với các trường hợp khác xảy ra.”

Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Thí sinh xem lại bài trước giờ thi tại điểm thi trường THPT Trưng Vương.
Hơn 887.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Thí sinh tại điểm thi THPT Trưng Vương vào phòng thi.

Sáng hôm nay, các thí sinh bắt đầu dự thi môn Ngữ văn (120 phút) bắt đầu từ 7 giờ 35. Tại các điểm thi trên địa bàn thành phố, thí sinh có mặt từ rất sớm, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, giám thị coi thi, lực lượng an ninh được đảm bảo. Thời tiết tại TP Hồ Chí Minh khá mát mẻ, các tuyến đường trên địa bàn thành phố thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các sĩ tử dự thi.

(Tin, ảnh: LÊ CÚC)

Liên kết đối tác