Trang chủ Tin Tức HỌC NGHỀ RA TRƯỜNG LƯƠNG CAO HƠN ĐẠI HỌC?

HỌC NGHỀ RA TRƯỜNG LƯƠNG CAO HƠN ĐẠI HỌC?

0
850

Tại chương trình “Giáo dục và đào tạo nghề: Con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp cùng Đại sứ quán Australia tổ chức mới đây. Nhiều chuyên gia cho rằng, học nghề có thể lương cao hơn học đại học và khuyến khích sinh viên nên chọn học nghề thay vì cứ phải đại học.

Tọa đàm: Giáo dục và đào tạo nghề: Con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước.
Tọa đàm: Giáo dục và đào tạo nghề: Con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước.

TS Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp cho biết, ở Việt Nam, đào tạo nghề cũng đang có bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhận thức của phụ huynh, sinh viên và xã hội về học nghề chưa đầy đủ và sâu sắc.

“Đào tạo nghề đang mở ra cơ hội rất lớn cho các sinh viên. Thông qua các chương trình giao lưu, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn sinh viên, thầy cô cũng như cơ quan quản lý của Việt Nam học hỏi được các kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp của Australia trong  đào tạo nghề”, ông Dũng cho hay.

Chia sẻ về câu chuyện học nghề tại Australia, bà Joanna Wood – Tham tán Giáo dục và Khoa học, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, nhiều người vẫn tâm lý lo ngại về lương và triển vọng nghề nghiệp cho con em mình và cho rằng đại học là con đường duy nhất để có công việc ổn định và thành công.

Học nghề ra trường có thể lương cao hơn học đại học? - ảnh 1Chưa bao giờ cơ hội học nghề lại lớn như hiện nay

Lời khuyên của Stephen cho bất kỳ người trẻ tuổi nào đang cân nhắc sự nghiệp của mình là cần trang bị một thái độ đúng đắn “Kỹ năng có thể học được nhưng thái độ thì không” – Stephen nói.

“Những gì tôi muốn thấy ở sinh viên của tôi là niềm đam mê, sự cống hiến và cam kết.  Nếu đạt được điều này, các nhà tuyển dụng sẽ đầu tư vào họ và sẽ giúp họ phát triển tốt hơn. Đối với giáo dục đào tạo nghề, nó đã mang lại cho tôi sự tự do, tính linh hoạt và sự đa dạng để tạo ra một sự nghiệp thú vị và được đền đáp xứng đáng” – Stephen nhấn mạnh.

TS Phạm Xuân Khạnh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội cho rằng, cơ hội cho những người tham gia vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp chưa bao giờ lớn như hiện nay. Giáo dục nghề được chủ động điều chỉnh chương trình học linh hoạt, phù hợp, huy động được nguồn lực lớn xã hội tham gia và nhận được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước.

Theo TS Khanh, thời gian tới, đào tạo nghề cũng sẽ thay đổi mạnh mẽ. “Trước đây, chúng ta không chỉ quan tâm tới các kỹ năng, kiến thức trong lĩnh vực mà các bạn học. Nhưng hiện nay, để giúp các bạn gắn bó với nghề trong lâu dài thì cần phải dạy cho các bạn cả kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập, kiến thức văn hóa, ngoại ngữ….và những thông tin nghề nghiệp trong tương lai để các bạn chủ động xây dựng những kỹ năng cho phù hợp”.

Liên kết đối tác