Học ngành CNTT cơ hội việc làm có cao?

0
1187

Lúc 15 giờ 45 ngày 13.3, buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành công nghệ và công nghệ thông tin (CNTT) tiếp tục diễn ra tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Công nghệ nói chung và công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng là một ngành có nhiều hướng phát triển trong tương lai. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự thay đổi của rất nhiều ngành nghề. Thế nhưng theo các chuyên gia, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, trong đó CNTT vẫn chiếm vị trí dẫn đầu. Nhu cầu nhân lực khối ngành này cũng rất lớn. Đây là một trong những ngành học mà có ở hầu hết các trường ĐH, CĐ.
Theo dự báo nhu cầu, đến năm 2020 VN sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành công nghệ thông tin. Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, học viện, chính thức cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vựa này trình độ ĐH. Theo đó, sinh viên đang học ĐH các ngành khác được chuyển sang học công nghệ thông tin ở các trường có đào tạo ngành này.
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2019 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?… Tại phần 2 của chương trình, các chuyên gia tiếp tục giải đáp các vấn đề này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
******
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quốc: Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, các em học ngành CNTT và khối công nghệ đều đạt 90% có việc làm sau tốt nghiệp. Để làm được điều đó, trường thực hiện mục tiêu đề cao thực hành, tạo môi trường học tập, trải nghiệm, quan tâm đến chất lượng. Chương trình đào tạo của trường được cập nhật liên tục để phù hợp với nhu cầu xã hội. Trường liên kết với 1.700 doanh nghiệp, là nơi sinh viên thực tập, thực hành, tìm kiếm việc làm.
Phương thức xét tuyển của trường: Xét kết quả thi THPT quốc gia, xét học bạ lớp 12, xét học sinh giỏi quốc gia, kể cả kỳ thi tay nghề khu vực, xét tuyển thí sinh nước ngoài…

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đang trong thời kỳ này thì công nghệ và công nghệ thông tin được ưu tiên hàng đầu. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có 2 chuyên ngành chính của khối ngành này là khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm.
Trường xét tuyển bằng 2 phương thức: sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia và dựa vào kết quả học tập lớp 12.
Mỗi năm trường đào tạo khoảng 200 sinh viên cho khối ngành này, có 2 chương trình là tiếng Việt và tiếng Anh. Khi học tại trường thì sinh viên được cấp học bổng toàn phần để học tiếng Anh kỹ năng.
Cơ hội để thành công ở khối ngành này rất cao, tuy nhiên đây là ngành hot nên chúng ta không nên chạy theo phong trào. Các bạn theo học khối ngành này phải có năng lực tư duy logic tốt và nỗ lực trong quá trình học thì mới có thể thành công. Hy vọng các bạn cần có lựa chọn sáng suốt.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường có các ngành công nghệ thông tin: công nghệ phần mềm, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật máy tính…
Học ngành CNTT cơ hội việc làm có cao? - ảnh 1

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương

ĐÀO NGỌC THẠCH
CNTT là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nóng nhất, xếp thứ nhất trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của TP.HCM. Số lượng thí sinh đăng ký vào những ngành này hằng năm vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM rất đông, 1.000-2.000. Mức điểm trúng tuyển các năm thường cao hơn điểm sàn xét tuyển 3-4 điểm.
Sinh viên tốt nghiệp khối ngành này được thị trường lao động tuyển dụng rất cao.

Chào mừng các bạn đến với phần 2 của chương trình CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành CÔNG NGHỆ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.
Phần 2 có sự tham gia của các khách mời:
– Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Trưởng khoa CNTT Trường ĐH Mở TP.HCM
– Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
– Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
– Tiến sĩ Nguyễn Kim Quốc, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Học ngành CNTT cơ hội việc làm có cao? - ảnh 2

Khách mời tham dự phần 2