ĐẠT TỚI 27 ĐIỂM CHƯA CHẮC SUẤT VÀO ĐẠI HỌC

0
1109

Nhiều thí sinh đạt trung bình 9 điểm mỗi môn vẫn lo “ngay ngáy” về suất vào trường đại học yêu thích ở đợt tuyển sinh năm 2020.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, cũng như một số dự đoán về điểm chuẩn cao ngất ngưởng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều thí sinh học lực giỏi có nguy cơ trượt nguyện vọng 1 ngay cả khi giành tới 9 điểm mỗi môn.

Trường Đại học Ngoại Thương chính là một trong số các trường hot và dự kiến điểm chuẩn năm 2020 vào trường này cũng không hề thấp. Có ngành của trường này lấy ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào lên đến 9 điểm/môn cho hai môn trong tổ hợp xét tuyển theo phương thức kết hợp.

Cụ thể, với chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại, thí sinh phải có tổng điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT, không bao gồm điểm ưu tiên, trong tổ hợp xét tuyển của trường đạt từ 18 điểm trở lên.

Trong khi đó, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có không ít ngành lấy điểm chuẩn dự kiến không thấp hơn 27 điểm.

Ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (chương trình tiên tiến) dự kiến lấy điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng lên tới 28-29 điểm.

Thấp hơn đôi chút, ngành Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa lấy điểm chuẩn dự kiến khoảng từ 27,5 đến 28,5 điểm.

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin (Việt – Nhật) và Công nghệ thông tin (Global ICT) dự kiến ở mức 27-28. Cũng theo dự báo của hội đồng tuyển sinh trường, các ngành như Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa và Hệ thống điện (chương trình tiên tiến), Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Kỹ thuật Cơ điện tử, Toán – Tin, Hệ thống thông tin quản lý, Kỹ thuật Ôtô, Kỹ thuật Hàng không lấy điểm chuẩn không thấp hơn 27,5.

Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả thí sinh đạt 27 điểm cho 3 môn tổ hợp xét tuyển vẫn có khả năng “rớt đài” trong cuộc đua vào ngành hot của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm nay.

Đạt tới 27 điểm vẫn chưa chắc suất vào đại học - Ảnh 1.
Ảnh minh họa: TTXVN

Điểm chuẩn như dự báo cao hơn hẳn so với năm 2019. Năm ngoái, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chỉ có 2 ngành đào tạo lấy từ 27 điểm trở lên là Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (chương trình tiên tiến) và Khoa học máy tính.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên theo 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống lên đến 12.200 thí sinh. Trong đó, riêng khối A có đến 4.375 thí sinh trên 27 điểm.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1, có tổng số 5.812 bài thi đạt điểm 10. Trong đó, môn Giáo dục công dân có số lượng bài thi đạt điểm 10 nhiều nhất với 4.163 bài. Tiếp đó là môn Hóa học với 399 bài thi đạt 10 điểm.

Số bài thi đạt điểm 10 ở môn thi khác như Lịch sử có 371 bài, 273 bài làm đúng 100% các câu ở môn Toán. Ngoài ra, môn Địa lý có 248 bài, ở môn Sinh học ghi nhận 121 bài điểm 10, môn Tiếng Anh có 225 bài và Vật lý có 10 bài thuyết phục hoàn toàn các cán bộ chấm thi với số điểm cao nhất. Riêng môn Ngữ văn cũng có 2 bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Điểm thi đợt 2 của kỳ thi sẽ được công bố dự kiến vào ngày 16/9 tới và chắc chắn số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm cũng như số thí sinh đạt điểm 10 các bài thi sẽ còn tăng thêm.

Nguồn: https://vtv.vn/giao-duc