Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường “linh động” bật điều hòa vì học sinh

0
863

Một số trường học ở Hà Nội ban đầu không bật điều hòa để phòng chống Covid-19 như khuyến cáo. Tuy nhiên, do nắng nóng gay gắt, trường học phải “linh động” để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Bật quạt, mở cửa sổ

Đến thời điểm này, 63 tỉnh, thành phố có học sinh đi học trở lại; chủ yếu là học sinh THCS, THPT (khối lớp 9 và khối lớp 12 là chủ yếu).

Theo Bộ GD&ĐT, tỷ lệ học sinh đi học rất cao. Đối với bậc THPT là 99%, THCS là 97%. Điều này cho thấy, tỷ lệ học sinh đến lớp rất tốt.

Trước khi học sinh trở lại trường, cơ quan y tế đã có khuyến cáo nên giữ phòng học thoáng khí, hạn chế bật điều hòa để phòng dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tại Hà Nội, nền nhiệt độ đang ở mức từ 33 – 38 độ C.

Phần lớn các trường học đều là nhà cao tầng nhưng không dám bật điều hòa theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy cho biết, một số phụ huynh yêu cầu bật điều hòa. Một số phụ huynh đề nghị không bật.

Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường linh động bật điều hòa vì học sinh - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện tại, sĩ số học sinh mỗi lớp rất ít, lớp ít nhất có 4 quạt trần. Nhà trường mở các cửa sổ đảm bảo thông thoáng.

“Tuy nhiên, Ban giám hiệu thống nhất phải linh hoạt. Không để học sinh nóng quá mức không học được mà vẫn không bật điều hòa”, bà Nhiếp nói.

Trường THPT Trần Phú Hà Nội cũng bật quạt, mở cửa sổ để lớp học thông thoáng hơn.

Quan điểm của trường này đưa ra, không quá cứng nhắc nếu thời tiết quá nóng.

Không bật điều hòa dưới 25 độ

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lômônôxốp cho hay, ngày đầu tiên nhập học nhà trường tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế, không dám bật điều hòa.

Tuy nhiên, 9h sáng hôm qua (5/5), nhà trường phải bật điều hòa vì nắng nóng gay gắt.

“Căn cứ theo 15 tiêu chuẩn trường học an toàn đón học sinh sau dịch do Bộ GD&ĐT ban hành trước đó, không có quy định cấm bật điều hòa.

Thứ hai, một số học sinh có nền bệnh hen suyễn, tim mạch. Chúng tôi lo ngại nhiệt độ quá nóng, gây nguy hiểm sức khỏe, nhất là khi các em luôn phải đeo khẩu trang. Vì thế nhà trường bật điều hòa trên 25 độ”, thầy Tùng cho biết.

Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường linh động bật điều hòa vì học sinh - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà trường lo ngại nhiệt độ quá nóng, gây nguy hiểm sức khoẻ, nhất là khi các em luôn phải đeo khẩu trang.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie chia sẻ, thời tiết quá nắng nóng ngột ngạt và nhất là trường học chủ yếu xây dựng cao tầng. Do vậy, nhà trường bật điều hòa nhưng không dưới 25 độ.

Điều này, theo thầy Khang, nhà trường đã tham khảo ý kiến chuyên gia. “Chúng tôi có hệ thống điều hoà tổng nên nhà trường quy định từ nơi điều hành và ở lớp phải để từ mức 25 độ trở lên”, thầy Khang cho hay.

Được biết, trong 3 ngày đi học đầu tiên sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, học sinh trường này đi học 100%.

“Chúng tôi đùa nhau, học sinh đi học trên 100% bởi vì các con đã nghỉ quá lâu nên nhớ lớp, nhớ trường. Đặc biệt, bố mẹ các con cũng đến tận trường vì lo lắng.

Cũng theo Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, trước mắt, do cấp tiểu học chưa đi học nên nhà ăn rất rộng rãi.

Khi các cấp đi học trở lại, nhà trường sẽ bố trí lệch giờ ăn giữa các khối lớp để đảm bảo giãn cách.

Về ô tô đưa đón, thầy Khang cho hay, nhà trường có đội xe hàng trăm chiếc. Cứ mỗi xe 16 chỗ, đưa đón 10 học sinh nên không quá đáng ngại.

Khi tất cả các cấp cùng đi học trở lại, giờ tan trường hoặc đưa đón sẽ được bố trí lệch ca để tránh tụ tập đông đúc.

Covid-19: Nắng nóng gay gắt, trường linh động bật điều hòa vì học sinh - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Khuyến nghị của chuyên gia, các cháu học sinh trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, phòng học có thể bật điều hoà.

Học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp, phòng học được bật điều hòa

Theo thông tin mới nhất, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 sáng 6/5, GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hoà…

Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ của các cháu học sinh.

Khuyến nghị của chuyên gia, các cháu học sinh trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.