Cách ly – Giải pháp quan trọng nhất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 

0
615
Chiều 04/3, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến 15 giờ, ngày 04/3. Cùng dự cuộc họp có các đồng chí thành viên BCĐ là lãnh đạo các Sở, Ban, ngành thành phố.

Đồng chí Ngô Văn Quý kết luận tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 15h, ngày 04/3, thế giới ghi nhận 93.158 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 3.198 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 82 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Các nước có xu hướng dịch gia tăng phải kể đến: Hàn Quốc (5.328 trường hợp mắc, 32 ca tử vong); Italia (2.502 trường hợp mắc, 79 ca tử vong); Iran (2.336 trường hợp mắc, 77 ca tử vong); Nhật Bản (293 trường hợp mắc, 6 ca tử vong)… Ngoài ra, một số nước khác có số mắc tăng như: Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ,…
Ghi nhận tình hình tại Việt Nam, ông Hoàng Đức Hạnh thông tin, Việt Nam có 16/16 trường hợp dương tính với Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện. Từ 13/02 đến nay, cả nước chưa có ca mắc mới (21 ngày liền chưa ghi nhận ca bệnh)… Tính đến 0 giờ ngày 04/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức ban hành lệnh gỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên sau 21 ngày thực hiện cách ly toàn bộ xã này. Riêng Hà Nội vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. 98/98 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Covid-19 đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19. 581 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc giám sát y tế.
Theo Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh, mặc dù đã gỡ bỏ cách ly với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, song vẫn có 01 tổ công tác theo dõi đến khi đủ 28 ngày không còn ca bệnh. Ngành cũng giao các quận, huyện, thị xã… theo dõi các ca nghi ngờ giống như theo dõi các ca nhiễm bệnh để kịp thời xử lý. Ngoài ra, tiếp tục tuyên truyền và cập nhật các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy nhanh công tác làm xét nghiệm; đồng thời, sẽ bàn giao các ca nghi ngờ về địa phương tiếp tục cách ly cho đủ 21 ngày; tổ chức diễn tập trong tình huống khác nhau tại các bệnh viện và tại các quận, huyện, thị xã…
Về phản ánh công tác vệ sinh chưa được đảm bảo trên các phương tiện giao thông công cộng (xe bus), Sở Giao thông và Vận tải cho rằng, Sở đã tổ chức phun khử khuẩn, chuẩn bị nước rửa tay khô tại các bến xe, nhà chờ; đối với các phương tiện giao thông như xe bus, tổ chức vệ sinh 1 lần/ngày; tuyên truyền phòng chống dịch trên loa phát thanh trên xe và bến bãi… Việc bố trí khẩu trang, nước rửa tay trên từng xe là khá khó khăn do số lượng xe nhiều và lượng khách đông. Sở Giao thông và Vận tải sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội nắm bắt thêm thông tin qua các sinh viên thường xuyên lưu thông bằng phương tiện xe bus.
Thông tin tại buổi họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết: Hiện, trên địa bàn quận có giáo viên 39 tuổi sinh sống tại quận Bắc Từ Liêm, theo đoàn công tác dự hội thảo tại Italia gồm 30 người, do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi từ ngày 22 đến 26/2, đến nay, có triệu chứng sốt, ho, tức ngực. Trường hợp này đã đưa vào bệnh viện kiểm tra, theo dõi sức khỏe từ ngày 04/3 và đang đợi kết quả xét nghiệm.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Ngô Văn Quý đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, giải pháp quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại vẫn là cách ly để không xảy ra ca nhiễm nào trên địa bàn Hà Nội.
Khẳng định cần tiếp tục làm tốt 5 giải pháp theo chỉ đạo, đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh thêm, sẽ tiến hành xét nghiệm 100% các ca nghi nhiễm và đang được cách ly. Đối với các trường hợp âm tính, chuyển về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh để có hướng tuyên truyền đầy đủ đến người dân nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch. Trong công tác tập huấn, giao Sở Y tế tập hợp các kịch bản, phương án ứng phó đối với dịch Covid-19 của từng tổ dân phố, khu dân cư, các khu chung cư…
Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cũng đề nghị các trường học, trường nghề linh hoạt trong việc mua sắm trang thiết bị (máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay khô) trong khi nguồn hàng khan hiếm như hiện nay để đảm bảo mỗi học sinh đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường học. Đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Giao thông và Vận tải tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn của các nhà xe; tại các bến xe, nhà chờ; nhất là việc vệ sinh, khử khuẩn của các phương tiện giao thông công cộng (xe bus).
Riêng với trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cư trú trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, đồng chí đề nghị quận phối hợp với các đơn vị, rà soát tất cả các đối tượng liên quan và lên phương án khoanh vùng xử lý, cách ly tập trung… Phó Chủ tịch cũng tiếp thu các kiến nghị của các quận, huyện, thị xã như: Tăng cường phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc; bồi dưỡng cán bộ làm công tác phòng, chống dịch…

Nguồn: hanoi.gov.vn