Bộ Giáo dục nghĩ cách quản lý nhóm ngành sức khỏe đang tăng nóng

0
826
Ngành sức khỏe luôn thuộc nhóm có sức hút lớn với thí sinh khi xét tuyển với các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, năm 2019 dự kiến nhóm ngành này sẽ khó tuyển hơn với các tiêu chí siết chặt đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định.

Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2019 của Bộ GD&ĐT quy định mới về việc sẽ áp điểm sàn đối với ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Theo đó, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, nếu tuyển sinh dựa theo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia thì sẽ do Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Sở dĩ có thêm quy định này là để ngăn chặn tình trạng một số trường lấy điểm sàn thấp để tuyển sinh ngành sức khỏe khiến nhiều người lo ngại chất lượng đầu vào thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của những ngành, nghề quan trọng này.

ảnh 1

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2019 sẽ được siết chặt để đảm bảo chất lượng

Theo đó, đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học, tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi đối với các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt; tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá đối với các ngành còn lại.

Cũng theo dự thảo, trước khi thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển, các trường công bố các thông tin cần thiết lên trang thông tin điện tử của trường để thí sinh đăng ký. Trong đó, các trường phải cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, tỉ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất.

Như vậy so với năm trước, việc tuyển sinh khối ngành sức khỏe của các trường đại học công lập cũng như ngoài công lập sẽ được siết chặt chất lượng đầu vào, không thể tuyển sinh bằng cách hạ điểm chuẩn.